Làm trái quy tắc phòng chống dịch, một công ty có 650 ca F0

08/11/2021 15:03:42

Trước khi dịch bùng phát tại doanh nghiệp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi ở thị xã Giá Rai không xét nghiệm Covid-19 cho công nhân đúng quy định.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Công an Thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã vào cuộc xác minh về vụ việc liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi (Công ty Tấn Khởi), địa chỉ tại Quốc lộ 1, khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai.

Trao đổi với VnExpress ngày 7/11, đại tá Lê Việt Thắng (Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết, kết quả điều tra cho thấy, công ty này vi phạm ở chỗ không xét nghiệm đúng định kỳ cho công nhân không đủ yếu tố để khởi tố, nên cơ quan điều tra đề nghị xử phạt hành chính.

Làm trái quy tắc phòng chống dịch, một công ty có 650 ca F0

Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi có 700 công nhân cố định và khoảng 200 công nhân thời vụ. Theo xác minh của cơ quan chức năng, vào khoảng 9 giờ ngày 19/10, nữ công nhân của Công ty Tấn Khởi là T.T.M.T. (SN 2005, ngụ xã Phong Tân, thị xã Giá Rai) chở mẹ đến Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai để khám bệnh. Tại đây, kết quả test nhanh Covid-19 cho thấy T.T.M.T. dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Công an thị xã Giá Rai, trong 14 ngày trước khi phát hiện mắc Covid-19, hàng ngày T. đi lột tôm tại Công ty Tấn Khởi từ 5 giờ đến 16 giờ. Trong ngày 15/10, T.  đi đám cưới tại nhà bà T.T.Q. ở ấp 16A, xã Phong Tân. Công nhân này chưa tiêm ngừa Covid-19, cũng không được test Covid-19 trong 14 ngày làm việc tại công ty đến khi phát hiện mắc Covid-19.

Qua truy vết, test nhanh các trường hợp F1 liên quan nữ công nhân này ngay trong đêm 19/10, ngành y tế ghi nhận thêm hàng chục công nhân Công ty Tấn Khởi dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến sự việc trên, Giám đốc Trung tâm Y tế  thị xãGiá Rai cho biết, thời điểm xảy ra dịch, công ty này đã tiêm vaccine Covid-19 mũi một cho tất cả công nhân, trừ thiếu nữ mắc bệnh - do chưa đủ tuổi tiêm. Hiện, các công nhân còn lại của công ty này (không mắc bệnh) đã được tiêm đủ 2 mũi, xét nghiệm PCR định kỳ 3 ngày lần, đều cho kết quả âm tính và đã trở lại làm việc.

Đến nay, lực lượng chức năng đã ghi nhận gần 650 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại công ty này, chiếm khoảng 80% số công nhân của công ty. Ngoài ra, ngành y tế còn ghi nhận hơn 500 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thuỷ sản Châu Bá Thảo (có trụ sở tại phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai), xác định nguồn lây từ Công ty Tấn Khởi.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, Công ty Tấn Khởi đã không thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong hơn 20 ngày, dẫn đến phát sinh ổ dịch lớn nhất tỉnh từ trước đến nay.

HL (Nguoiduatin.vn)