Kon Tum: Nữ trưởng thôn cùng 4 hộ dân viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo

02/12/2019 09:35:20

Có 5 hộ dân ở xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Xã Đăk Tơ Re (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) vốn thuộc vùng 3 đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 1.300 hộ thì có đến 79,75% là người dân tộc thiểu số, trong đó 545 hộ nghèo, 129 hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không thể ngăn được quyết tâm vươn lên thoát nghèo của đồng bào nơi đây. Điển hình trong số đó là 5 tấm gương tiêu biểu được nhắc đến trong đợt rà soát hộ nghèo tháng 10/2019 vừa qua.

Kon Tum: Nữ trưởng thôn cùng 4 hộ dân viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo
Trưởng thôn Y Byenh

 

Cụ thể, có 5 hộ gia đình đã viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, cận nghèo và nhường suất cho những hộ gia đình khác khó khăn hơn. Đó là hộ gia đình chị Y Byenh, gia đình anh A Cách (người dân tộc Ba Na, thôn Kon Tơ Neh); hộ anh A Thang, anh A Lanh (dân tộc Xơ Đăng, thôn Kon Rơ Lang) và hộ gia đình anh Phạm Quyết Chiến cùng ở xã Đăk Tơ Re.

Trong đó, chị Y Byenh đang là trưởng thôn Kon Tơ Neh. Chia sẻ với phóng viên, chị Y Byenh cho biế, tgia đình chị có 4 người con, cuộc sống trước đây vô cùng khó khăn. Nhưng do chí thú làm ăn nên hiện nay gia đình chị đã có 2ha đất trồng sắn, trên 200 cây cao su cùng nhiều cây bời lời. Ngoài ra, gia đình chị còn chăn nuôi gia súc, gia cầm nên đã thoát nghèo.

Kon Tum: Nữ trưởng thôn cùng 4 hộ dân viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo - 1
Anh A Thang, một trong 5 hộ viết đơn ra khỏi hộ nghèo

 

Còn gia đình anh A Thang, vụ lúa vừa rồi gia đình anh thu hoạch được hơn 70 bao. Ngoài ra còn có vườn cao su rộng 1ha và rẫy mì 3ha sắp thu hoạch. Do kinh tế khá hơn rất nhiều so với gia đình khác nên, vợ chồng anh A Thang quyết định viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Ông Huỳnh Quốc Thái, Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Re vui mừng cho biết, năm 2019, xã Đăk Tơ Re đã giảm được trên 9% hộ nghèo, đây là tỉ lệ cao hơn nhiều so với mục tiêu giảm nghèo chung của tỉnh Kon Tum.

"Cả 5 hộ gia đình trên đều xứng đáng là những tấm gương sáng cho bà con thôn bản noi theo", ông Thái nói thêm.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)