Kinh hãi phát hiện trăn gấm nặng 7kg bò vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh

07/03/2021 15:19:15

Trong lúc làm vườn, một người dân ở Hà Tĩnh phát hiện con trăn gấm dài 1,8m, nặng 7kg. Hiện con trăn này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng, chuẩn bị thả về rừng tự nhiên.

Ông Nguyễn Chỉ Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một người dân trên địa bàn vừa phát hiện cá thể trăn gấm nặng 7kg. Hiện người này đã giao nộp con trăn cho ngành chức năng để thả về rừng tự nhiên.

Theo đó, khoảng 15h ngày 5/3, trong lúc đang làm vườn tại nhà, ông V.M (trú tại thôn Tây Hương, huyện Can Lộc) bất ngờ phát hiện một cá thể trăn gấm cân nặng 7kg, chiều dài hơn 1,5m. Sau đó, ông V.M cùng hàng xóm đem trăn vào nhà nhốt lại trong khay nhựa cỡ lớn, báo sự việc với chính quyền địa phương.

Kinh hãi phát hiện trăn gấm nặng 7kg bò vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh
Con trăn gấm bò vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh.

Sau khi biết cá thể trăn gấm này nằm trong danh mục động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, ông V.M đã tự nguyện trình báo, bàn giao cho chính quyền địa phương và Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc để chăm sóc, làm thủ tục thả về môi trường tự nhiên, bảo tồn theo đúng quy định của pháp luật.

Kinh hãi phát hiện trăn gấm nặng 7kg bò vào vườn nhà dân ở Hà Tĩnh - 1
Người dân đã bàn giao trăn gấm cho cơ quan chức năng thả về rừng tự nhiên.

Ông Lê Ngọc Danh, Phó hạt trưởng phụ trách Kiểm lâm Can Lộc cho biết, con trăn đang được cán bộ chuyên môn chăm sóc, sức khỏe tốt. Thời gian tới, đơn vị sẽ làm thủ tục bàn giao cá thể này cho Vườn quốc gia Vũ Quang thả về tự nhiên.

Trăn gấm hay còn gọi là trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học là Python reticulatus) thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cơ quan chức năng nghiêm cấm khai thác, săn bắt và thương mại các sản phẩm từ trăn gấm với mọi mục đích.

Theo Hoài Nam (Tiền Phong)