Không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, người đến Bắc Giang phải quay đầu

24/12/2021 17:07:52

Người từ địa phương có dịch vào Bắc Giang phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19; người từ tỉnh Bắc Ninh đến Bắc Giang ngoài xét nghiệm y tế kết quả âm tính, nếu ở lại phải cách ly. 

 

Người từ vùng dịch đến Bắc Giang phải có giấy xét nghiệm âm tính

Ngày 23/12, anh Nguyễn Văn Bắc (hộ khẩu tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) di chuyển về Bắc Giang. Tại chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, anh được lực lượng chức năng yêu cầu có giấy xét nghiệm y tế mới được vào tỉnh.

Không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, người đến Bắc Giang phải quay đầu
Không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, người đến Bắc Giang phải quay đầu

Cho rằng mình đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch thì không phải có giấy xét nghiệm Covid-19 khi di chuyển về tỉnh Bắc Giang, tuy nhiên, lực lượng làm nhiệm vụ giải thích thực hiện theo công văn do Sở Y tế của tỉnh ban hành.

Do không có giấy xét nghiệm y tế, anh Bắc tuân thủ quay đầu xe về lại Hà Nội.

Quy chế kiểm soát người dân ngoại tỉnh, đặc biệt là người từ các vùng đang có dịch như Hà Nội, Bắc Ninh được Bắc Giang ban hành ngày 25/11.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ người dân trên địa bàn, người lao động trong các KCN tỉnh Bắc Giang có người thân đang làm việc tại Bắc Ninh, yêu cầu phải khai báo y tế với địa phương nơi sinh sống, khai báo với doanh nghiệp đang làm việc để được quản lý, theo dõi.

Không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, người đến Bắc Giang phải quay đầu - 1
Xét nghiệm y tế ở Bắc Giang

Đối với người Bắc Giang đến/làm việc tại Bắc Ninh hoặc công nhân, chuyên gia ở Bắc Ninh đến/làm việc tại Bắc Giang phải có kết quả xét nghiệm âm tính, nếu lưu trú phải cách ly y tế.

Các khu, cụm công nghiệp cần rà soát, lên danh sách toàn bộ công nhân, chuyên gia, người cung cấp dịch vụ thường xuyên đi lại giữa Bắc Ninh và Bắc Giang, yêu cầu xét nghiệm 3 ngày/lần; nếu tình hình dịch ở Bắc Ninh có chiều hướng phức tạp hơn thì thông báo trước về yêu cầu người lao động, chuyên gia này phải thực hiện ở lại Bắc Giang, không đi lại hằng ngày.

Các huyện, thành phố cần rà soát, lên danh sách công nhân, các lái xe, lao động tự do, những người làm ăn, buôn bán, học tập,... thường xuyên đi lại Bắc Ninh, trước mắt thực hiện xét nghiệm 100%, sau đó có chế độ giám sát, xét nghiệm.

Không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, người đến Bắc Giang phải quay đầu - 2
Dịch vụ xét nghiệm tự nguyện SARS-CoV-2 được tổ chức tại điểm kiểm soát cửa ngõ vào TP Bắc Giang

Riêng huyện Yên Dũng, ngoài xét nghiệm cho số lao động là người địa phương hiện đang làm việc tại khu công nghiệp Quế Võ thực hiện phương án tạm thời cách ly tại nhà 7 ngày để kiểm soát dịch bệnh.

Trong những ngày Hà Nội liên tiếp ghi nhận số lượng lớn các ca dương tính ngoài cộng đồng, Bắc Giang yêu cầu kiểm soát chặt với cả người từ Hà Nội về Bắc Giang, yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính mới được ra vào tỉnh.

Bắc Ninh quản lý F0 cách ly tại nhà, không tổ chức tiệc cuối năm

Từ ngày 25/12, tỉnh Bắc Ninh cho phép các huyện, thành phố triển khai quản lý người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Sở GTVT huy động phương tiện vận chuyển các trường hợp F1, F0 đến các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở thu dung, điều trị của tỉnh chậm nhất 5 tiếng sau khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế.

Không có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, người đến Bắc Giang phải quay đầu - 3
Người dân chờ xét nghiệm Covid-19 tại chỗ để đủ điều kiện vào Bắc Giang theo quy định

Phổ biến, đăng thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của huyện, thành phố và tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, truyền thanh cơ sở về các phương án: Tổ chức cách ly F1, F0 tại nhà; phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị người nhiễm Covid-19, danh mục các thuốc điều trị, phương pháp theo dõi sức khỏe,… để người dân chủ động chuẩn bị các phương án.

Trong vòng 10 ngày, các địa phương đang ở cấp độ 4 phấn đấu giảm ít nhất 1 cấp độ; các địa phương đang ở cấp độ 3 giảm xuống cấp độ 2...

Bắc Ninh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị không tổ chức liên hoan, gặp mặt trong dịp cuối năm và đầu năm mới để tránh lây nhiễm Covid-19. 

Yên Bái ra văn bản hỏa tốc triển khai một số biện pháp cấp bách

Trong khi đó, tỉnh Yên Bái ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ: karaoke, massage, khu vui chơi, giải trí và tập luyện thể thao... trên địa bàn thành phố Yên Bái, thị trấn Yên Bình, thị trấn Cổ Phúc; xã Minh Quán, xã Việt Thành (huyện Trấn Yên) 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán bia...) yêu cầu không bán hàng tại quán, chỉ được bán đem về nhà hoặc bán hàng online. 

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (trên 20 người), tạm dừng tổ chức tiệc cưới cho đến khi có thông báo mới.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở rộng thu dung, điều trị F0 tại các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến.

Theo Thái Bình (VietNamNet)