Kêu gọi các khoản tiền “bù lỗ” gần 90 tỷ đồng cho dàn nhạc nước “tai tiếng”

20/05/2017 10:20:00

Mới đây dư luận Hải Phòng lại một lần nữa bức xúc trước việc Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố thành lập một tổ công tác chỉ để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… tài trợ nhằm bù lỗ khoản tiền gần 90 tỷ đồng đã chi trả cho dàn nhạc nước này.

Trong khi dư luận còn chưa lắng xuống trước việc dàn nhạc nước 200 tỷ đồng "tai tiếng" chưa hoạt động được bao lâu đã bị dỡ bỏ, thì mới đây dư luận Hải Phòng lại một lần nữa bức xúc trước việc Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố thành lập một tổ công tác chỉ để kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… tài trợ nhằm bù lỗ khoản tiền gần 90 tỷ đồng đã chi trả cho dàn nhạc nước này.

 Dàn nhạc nước 200 tỷ đồng mới vận hành thử đã gây bức xúc dư luận về mức độ lãng phí (ảnh CTV)

Cụ thể, vào cuối tháng 3/2017, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hải Phòng có văn bản gửi các Sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện về việc lập danh sách các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời tham gia tài trợ để giải quyết vấn đề tồn đọng của dự án nhạc nước "tai tiếng" đã bị dỡ bỏ trước đó.

Trong đó nêu rõ: “Tổ công tác thực hiện vận động xã hội hóa thực hiện Nghị quyết số 144/NĐ – HĐND đã giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì cùng các Sở: Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và Du lịch và các ngành liên quan lên danh sách các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời tham gia tài trợ”.

Tại văn bản này, Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tổng hợp, đề xuất danh sách các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm cơ sở để Tổ công tác xây dựng kế hoạch và thư mời tham gia tài trợ giải quyết vấn đề tồn tại trên trong quý 1/2017. Sở cùng yêu cầu gửi danh sách doanh nghiệp về Sở trong tháng 4 để tổng hợp, báo cáo Tổ công tác thực hiện vận động xã hội hóa theo Nghị quyết của HĐND thành phố.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 3 khoá XV, HĐND thành phố cũng đã thông qua việc tháo dỡ dàn nhạc nước "tai tiếng". Khoản kinh phí thành phố đã tạm ứng cho Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm (đơn vị thi công) giao UBND thành phố có kế hoạch tổ chức xã hội hóa để bù đắp cho ngân sách.

Như chúng tôi đã thông tin, công trình nhạc nước được thành phố phê duyệt dự án từ 5/12/21014 với tổng mức kinh phí gần 200 tỷ đồng. Công ty Sơn Lâm (Hà Nội) được chọn là nhà thầu thi công. Công trình được được phía nhà thầu cho chạy thử từ tháng 5/2015 nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao. Thành phố cũng đã chi trả công ty này hơn 88 tỷ đồng.

 Dàn nhạc nước sau đó đã bị khai tử.

Dàn nhạc nước sau đó đã bị "khai tử".

Tuy nhiên, ngay khi được đưa vào vận hành chạy thử nghiệm, công trình đã gây bức xúc trong dư luận bởi vị trí không phù hợp, hai bên là đường đi đông đúc người qua lại không thể tổ chức bán vé, ngày càng ít người xem do tính nghệ thuật không cao, không đảm bảo mỹ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những hộ dân sống gần đó bởi âm thanh, ánh sáng… Trong khi hàng năm thành phố sẽ phải chi khoảng hơn 2 tỷ đồng cho việc duy tu, bảo dưỡng và vận hành nếu giữ lại công trình này.

Do đó, thành phố đã đưa ra hướng giải quyết khả quan nhất là tháo dỡ công trình trên.

Tại kỳ họp thứ 3 của HĐND TP Hải Phòng khóa XV, 100% đại biểu tham dự kỳ họp đã tán thành, thông qua phương án tháo dỡ dàn nhạc nước gây “tai tiếng” này. Đơn vị trúng thầu là Công ty Sơn Lâm sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tháo dỡ, di dời công trình trên. Thành phố sẽ không chi trả thêm bất cứ khoản nào liên quan đến công trình này.

Ngày 26/12/2016, Công ty Sơn Lâm (nhà thầu thi công công trình) đã chính thức bắt tay vào tháo dỡ dàn nhạc nước.

Theo An Nhiên (Dân Trí)