Kết quả xét nghiệm thuỷ ngân của 10 chiến sĩ PCCC trong vụ hỏa hoạn ở công ty Rạng Đông

31/08/2019 16:17:16

Các mẫu máu của 10 chiến sĩ PCCC trong vụ cháy Rạng Đông đêm 28/8 đều cho kết quả thuỷ ngân trong phạm vi bình thường.

Chiều 31/8, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các mẫu máu của 10 cảnh sát phòng cháy chữa cháy trong vụ hoả hoạn Rạng Đông đều cho kết quả thủy ngân đều trong phạm vi bình thường. 

Hiện bệnh viện Bạch Mai đang làm thêm xét nghiệm mẫu nước tiểu để có kết luận chính xác nhất. 

Cho tới thời điểm hiện tại đã có 21 người (10 phóng viên, 1 người dân, 10 chiến sỹ cảnh sát cứu hỏa) tới khám tại Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu ở phạm vi bình thường. 

Kết quả xét nghiệm thuỷ ngân của 10 chiến sĩ PCCC trong vụ hỏa hoạn ở công ty Rạng Đông
Kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu của các chiến sĩ ở phạm vi bình thường.

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 30/8, bác sĩ Nguyên khẳng định, không thể kết luận ai có nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân, dù ở gần hay ở xa hiện trường. Những người có nguy cơ cao nên đi kiểm tra là những người trực tiếp tham gia trong môi trường cháy, hít phải hơi nóng, như cứu hoả, công nhân, hoặc người dân. Hoặc những ai có biểu hiện bất thường như khó chịu, ho nhiều, tức ngực, choáng váng, tê chân tay, đờ đẫn,... 

Còn đối với những người khoảng cách xa, không hít phải khói hay hơi nóng, thì nguy cơ nhiễm độc thấp hơn, không nhất thiết phải đổ đi kiểm tra một lúc vì dễ gây quá tải. Nếu hít phải hơi nóng thuỷ ngân qua đường hô hấp, trong vòng vài giờ, bệnh nhân sẽ có biểu chứng sớm, như: tức ngực, khó thở, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt, run, yếu mỏi, tê chân tay, thậm chí suy thận, đi tiểu ít dần, có thể bị xem là nhiễm độc cấp. 

Khi đó, các nạn nhân nên được đưa ra khỏi môi trường cháy, đến nơi thoáng khí. Sau đó, nếu có các biểu hiện trên da, mắt thì nên rửa bằng nước sạch trong nhiều phút. Và đến cơ sở y tế gần nhất để làm các xét nghiệm cơ bản hiện nay. Các đơn vị cấp cứu sẽ cố gắng làm nhanh nhất có thể, để có định hướng điều trị. 

Trước đó, vào hồi 18h ngày 28/8, tại Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã xảy ra sự cố hỏa hoạn, ở bộ phận sản xuất bóng đèn dây tóc, đèn CFL và một kho thành phẩm tại cơ sở Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). 

Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng, có tổng diện tích nhà kho, xưởng là khoảng 6.000m2. Sau khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy được dập tắt.

Theo Minh Nhân (Nhịp Sống Việt)