Karaoke, bar, vũ trường ở nhiều tỉnh thành miền Tây được mở cửa trở lại

19/10/2021 10:20:41

Theo quy định mới nhất của UBND TP Cần Thơ, tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng cho phép nhà hàng, quán ăn, giải khát... hoạt động bình thường, mỗi bàn cách nhau 2 m. Vũ trường, quán bar, cơ sở karaoke, massage được hoạt động với điều kiện nhân viên và khách tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Cần Thơ quy định khách đến quán bar, vũ trường phải tiêm đủ liều vaccine và xét nghiệm PCR âm tính Covid-19; nhà hàng, quán ăn... mỗi bàn cách 2 m.

Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 tương đương cấp 1 (nguy cơ thấp) theo Nghị quyết 128, được Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký ban hành tối 18/10.

Theo đó, tất cả quy định của Trung ương liên quan đến "mở cửa" đều được Cần Thơ thực hiện. Thành phố cho phép nhà hàng, quán ăn, cà phê, trà sữa... được bán tại chỗ, bảo đảm mỗi bàn cách 2 m.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi giải trí, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, điểm dịch vụ Internet, trò chơi điện tử... được phép hoạt động khi đảm bảo các điều kiện: cơ sở phải được thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND các quận, huyện.

Người tham gia phải tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc F0 khỏi bệnh trong 6 tháng. Trong đó, nhân viên, người lao động xét nghiệm PCR định kỳ 3 ngày. Còn khách hàng phải có kết xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp PCR trong 72 giờ. Tất cả phải được kiểm soát bằng mã QR.

Ngoài ra, Cần Thơ cũng quy định, người đến, về từ địa bàn có dịch ở cấp 1,2 sẽ không phải xét nghiệm Covid-19, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và thực hiện 5K. Người trên 65 tuổi, có bệnh nền; người dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi (chưa tiêm đủ liều vaccine) được cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Thành phố cũng khuyến khích người dân hạn chế ra khỏi địa bàn.

Từ ngày 8/7 đến nay, TP Cần Thơ nghi nhận 6.298 ca dương tính nCoV, 5.650 người được điều trị khỏi, 98 ca tử vong. Thành phố đã tiêm vaccine cho 863.947 người, chiếm 60% dân số; trong đó 119.390 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi.

Cần Thơ có hơn 1,2 triệu dân ở chín quận, huyện, trong số này, hơn 910.000 người đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19. Từ ngày 19/7, thành phố này cùng 18 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngày 25/9, thành phố công bố kiểm soát được dịch bệnh, hạ mức giãn cách xuống Chỉ thị 15.

Karaoke, bar, vũ trường ở nhiều tỉnh thành miền Tây được mở cửa trở lại
Một vũ trường ở quận Ninh Kiều đóng cửa trong thời gian TP Cần Thơ giãn cách xã hội

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành Quy định tạm thời các biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ".

Theo đó, tỉnh Bến Tre đang ở cấp độ 2 từ 0h ngày 19/10 cho đến khi có quy định mới.

UBND tỉnh Bến Tre quy định việc đi lại của người dân tùy vào các địa bàn tùy theo Cấp độ dịch khác nhau: người đến từ ngoài tỉnh ở các vùng có Cấp độ 1, 2 được đi lại bình thường; người đến từ vùng Cấp độ 3 trong trường hợp nghi ngờ, có chỉ định điều tra dịch tễ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine...

Người đến từ vùng cấp độ 4 phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm phòng đủ mũi vaccine hay khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng.

Những người chưa tiêm vaccine khi đến tỉnh Bến Tre phải cách ly tập trung 14 ngày hoặc cách ly tại nhà. Người ra ngoài địa bàn tỉnh không phải xin giấy đi đường.

UBND tỉnh Bến Tre cho dừng các hoạt động thể thao, luyện tập trong phòng kín, tập luyện ngoài trời chỉ được hoạt động không quá 20 người; đồng thời thực hiện nghiêm 5K.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường thủy, đường bộ nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, giải khát, khách sạn, nhà nghỉ... được tái hoạt động. Riêng các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, quán bar, internet, karaoke... chỉ hoạt động 50% sức chứa.

Tỉnh Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các khu vực cửa ngõ để kiểm tra người và phương tiện ra vào địa bàn.

Tại Sóc Trăng đã áp dụng Nghị quyết 128. Hiện chốt cửa ngõ của tỉnh còn duy trì để kiểm soát thủ tục y tế. Công an không kiểm tra giấy đi đường của người dân.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng cấp 1, 2 đi lại bình thường, UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép người ở vùng xanh được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà mà không quy định số lượng.

Nhà hàng, quán ăn trong vùng xanh tiếp tục duy trì 4 người mỗi bàn cách nhau 2 m; vũ trường, quán bar, massage không quá 10 người tại cơ sở và mỗi phòng không quá 4 người; karaoke, bida không quá 4 người mỗi bàn hoặc phòng.

Karaoke, bar, vũ trường ở nhiều tỉnh thành miền Tây được mở cửa trở lại - 1
Lực lượng chức năng kiểm tra thủ tục y tế đối với người dân và tài xế tại cửa ngõ TP Sóc Trăng

Tại Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cho biết sẽ áp dụng Nghị quyết 128 từ 20/10. Khi đó, người ngoài tỉnh đến Bạc Liêu chỉ cần xuất trình chứng nhận tiêm 2 liều vaccine hoặc điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Công dân đến từ vùng dịch và chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tập trung 14 ngày.

Trong dự thảo mở cửa của Bạc Liêu, tỉnh cho phép mở cửa vũ trường, quán bar, massage, karaoke... trong điều kiện dịch cấp độ 1 nhưng mỗi phòng không quá 5 người.

Tại An Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư ký văn bản hướng dẫn cấp huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra, vào tỉnh.

Theo ông Thư, công dân ra, vào tỉnh không phải xin phép chính quyền địa phương. Tuy nhiên, người nào có nhu cầu xác nhận đơn, các huyện, thành phố phải hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thời gian chờ áp dụng Nghị quyết 128.

Tại Trà Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn, cho biết địa phương chưa áp dụng Nghị quyết 128. Tuy nhiên, ông đã chỉ đạo cơ quan chức năng tháo dỡ tất cả chốt liên huyện để người dân đi lại thuận tiện.

Theo ông Hẳn, khi áp dụng Nghị quyết 128, người dân ra, vào tỉnh này không cần xin giấy đi đường.

“Khi áp dụng Nghị quyết 128, chúng tôi cần người dân khai báo y tế trung thực. Tỉnh đang lo một việc là công dân nào đó có hộ khẩu vùng xanh nhưng trước đó họ từng ở vùng đỏ”, ông Hẳn chia sẻ.

Tại Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết cơ quan chức năng đang thẩm định các thủ tục để áp dụng Nghị quyết 128. Tỉnh Kiên Giang cũng đang hoàn thiện nội dung hướng dẫn việc mở cửa.

"Các tỉnh trong khu vực đã tháo gỡ dần các thủ tục nên chúng tôi phải thực hiện theo", Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung nói.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)