Hưng Yên: Phẫn uất bao trùm ngôi làng với gần 100 ngôi mộ bị phá

29/11/2018 23:06:22

Gần 100 ngôi mộ tại làng Lưu (thị xã Yên Mỹ, Hưng Yên) bị đập phá bát hương, trong đó có cả những ngôi mộ tổ và mộ của sư thầy khiến người dân vô cùng phẫn uất. Theo thông tin người dân cho biết, một số ngôi mộ làng bên cũng bị đập phá.

thông tin về vụ việc nhiều ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Lưu (thị xã Yên Mỹ, Hưng Yên) được người dân phát hiện bị kẻ gian đập bát hương vào rạng sáng 29/11, chiều cùng ngày, đã có tổng số 93 ngôi mộ bị phá. Một bầu không khí phẫn uất bao trùm lên toàn thôn Lưu. Có mặt tại khu vực nghĩa trang thôn Lưu, nơi xảy ra vụ việc nêu trên, có thể thấy, già, trẻ, lớn, bé, mấy chục người dân trong thôn vô cùng bức xúc về việc bát hương của ông bà tổ tiên bị phá nát.

Bà Nhị Lam, người đầu tiên chứng kiến vụ việc bức xúc kể lại: “3h sáng, khi tôi ra đồng làm thì phát hiện một số bát hương ở nghĩa trang bị phá vỡ. Tuy nhiên tôi không biết có nhiều ngôi mộ bị phá như vậy. Đến khoảng 6h sáng, khi nhiều người đi tập thể dục thì mới phát hiện hầu hết bát hương ở nghĩa trang đã bị đập phá”.

Tại nghĩa trang, theo quan sát của PV, hầu hết bát hương trên các ngôi mộ bị đập vỡ. Đặc biệt trong đó có hơn 10 ngôi mộ tổ lớn của các dòng họ trong thôn và một ngôi mộ của một vị sư thầy đều bị đập vỡ bát hương khiến người dân vô cùng phẫn uất.

Việc những ngôi mộ người thân bị xâm hại khiến người dân nơi đây không thể yên lòng. Để phục vụ công tác điều tra, những gia đình bị hại chưa thể thay mới những phần bị đập vỡ. Sau khi thông báo vụ việc đến chính quyền địa phương, nhiều người đã ở lại để trông coi.

Hưng Yên: Phẫn uất bao trùm ngôi làng với gần 100 ngôi mộ bị phá
Ông Linh xót xa bên ngôi mộ tổ bị phá.

Có mặt tại đây từ 6h sáng, ông Trần Văn Linh (65 tuổi) bức xúc: “Hương hoả của tổ tiên bị phá như vậy, đau xót quá. Bất kể khi còn sống đúng sai thế nào nhưng khi chết đi rồi, nghĩa tử là nghĩa tận. Kẻ phá hoại này nếu không nhanh tìm ra thì không thể an ủi vong linh người đã mất, người sống cũng không thể yên lòng”.

Trong 3 ngôi mộ bị phá của gia đình ông Linh thì có cả ngôi mộ tổ. Từ sáng sớm, ông Linh phát hiện một viên gạch mà ông nghi là kẻ gian dùng để đập bát hương đã vứt bỏ lại. Ông khẳng định: “Kẻ gian chắc chắn đã dùng viên gạch này để đập phá, hàng ngày tôi dọn dẹp kỹ càng, không bao giờ có viên gạch ở giữa mộ tổ như vậy”.

Đến 18h, mặt trời đã lặn, tiết trời cũng chuyển lạnh nhưng ông Linh vẫn đứng cạnh ngôi mộ tổ bị phá. Ông lo sợ một số ngôi mộ còn lại sẽ bị kẻ gian phá nốt trong đêm. Sau đó, nhiều người khuyên can, ông Linh mới chịu về.

Ngoài ra, theo thông tin một số người dân trong khu vực cho biết, không chỉ nghĩa trang thôn Lưu bị đập phá mà một nghĩa trang ở thôn lân cận như thôn Ông Tố, Trang Trai cũng bị đập. Tuy nhiên, tại nghĩa trang hai thôn này chỉ số lượng ít ngôi mộ bị phá.

Hưng Yên: Phẫn uất bao trùm ngôi làng với gần 100 ngôi mộ bị phá - 1
Nhiều người dân lo sợ kẻ gian sẽ tiếp tục phá những ngôi mộ còn lại.

Bà H. (người thôn Ông Tố) cho hay: “Kẻ gian xác định phá ở thôn Lưu, tuy nhiên chúng đập thêm ở một số nơi như vậy để đánh lạc hướng mọi người. Người đã mất cũng bị xâm hại như vậy, thật tình không thể chấp nhận được”.

Trao đổi với Người Đưa Tin, một cán bộ Công an thị trấn Yên Mỹ cho biết, Công an thị xã đã nắm được vụ việc từ sáng sớm nhưng đến chiều nay vẫn chưa xác định được kẻ gây ra vụ việc.

Theo thống kê của Công an thị trấn Yên Mỹ, có tất cả 93 ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Lưu bị đập phá. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo Đặng Thuỷ (Nguoiduatin.vn)