Họp báo thông tin vụ 2 thiếu niên bị đánh đập dã man: Cả 2 thừa nhận nhiều lần đột nhập lấy trộm tài sản, tạm đình chỉ bảo vệ dân phố để điều tra

02/04/2021 12:44:12

Đại diện UBND quận 10 đã chủ trì buổi họp báo để cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến vụ việc.

Sáng ngày 2/4, UBND quận 10, TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc một bảo vệ dân phố đã đánh đập 2 thiếu niên tại phòng giám thị của trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10). Hai thiếu niên là NPHT và TA (cùng 14 tuổi).

Họp báo thông tin vụ 2 thiếu niên bị đánh đập dã man: Cả 2 thừa nhận nhiều lần đột nhập lấy trộm tài sản, tạm đình chỉ bảo vệ dân phố để điều tra
Toàn cảnh buổi họp báo

Chủ trì buổi họp báo, ông Bùi Thế Hải - Phó chủ tịch UBND quận 10 cho biết, trường THCS Nguyễn Văn Tố xảy ra nhiều vụ mất cắp tài sản nên đã báo cáo cho địa phương và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ.

Khoảng 20h ngày 31/3, bảo vệ phát hiện có người vượt rào vào trường, lập tức tri hô và giữ hai thiếu niên lại.

Họp báo thông tin vụ 2 thiếu niên bị đánh đập dã man: Cả 2 thừa nhận nhiều lần đột nhập lấy trộm tài sản, tạm đình chỉ bảo vệ dân phố để điều tra - 1
Ông Bùi Thế Hải - Phó chủ tịch UBND quận 10 

Lúc đó có tổ bảo vệ dân phố trên địa bàn gồm 4 thành viên đang đi tuần tra liền tham gia phối hợp giữ hai em.  Khi 2 em được đưa đến Công an phường 14 làm việc thì cha mẹ của các em có mặt.

Tại đây các em thừa nhận nhiều lần vào lấy tài sản. "Thậm chí có một em thừa nhận đột nhập 3 lần, em còn lại khai đột nhập 5 lần lấy tài sản", ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, các em này là học sinh của trường khác, nhưng đã nghỉ học. Sau vụ việc trên, công an không xử lý hình sự và cho gia đình bảo lãnh về các em về.

 

Sáng cùng ngày, quận 10 cử một tổ công tác đến thăm hỏi, động viên 2 em và gia đình.

Ông Hải thông tin thêm người đánh 2 em là Trần Quốc Hùng (tổ viên tổ dân phố của phường 14). Hiện Hùng và 3 tổ viên tổ dân phố khác đang bị đình chỉ công tác và giải trình vụ việc. Những người có mặt trong vụ việc đó (31-3) đều phải giải trình.

"Các bảo vệ của trường cũng phải giải trình vấn đề vì sao có mặt ở đó mà không can thiệp, ngăn cản", ông Hải nói.

Về trách nhiệm của nhà trường, lãnh đạo của nhà trường cũng phải giải trình với UBND quận 10 về sự việc xảy ra tại trường. Ông Hải cho biết thêm trong đêm xảy ra vụ việc không có cán bộ, giáo viên của trường.

Hiện, Công an quận đã giao đội điều tra tổng hợp khẩn trương điều tra vụ việc để có hướng xử lý những người liên quan.

Họp báo thông tin vụ 2 thiếu niên bị đánh đập dã man: Cả 2 thừa nhận nhiều lần đột nhập lấy trộm tài sản, tạm đình chỉ bảo vệ dân phố để điều tra - 2
Ảnh cắt từ clip 

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip dài hơn một phút ghi lại hình ảnh một bảo vệ dân phố đã đánh dã man hai thiếu niên trong một căn phòng.

Hiện trường vụ việc được xác định xảy ra tại phòng giám thị ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10. Sau khi clip được đăng tải trên mạng xã hội, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã có chỉ đạo, yêu cầu Công an quận 10, xác minh làm rõ vụ việc.

Sau khi xác đinh được vụ việc, Công an an quận 10 đã mời bảo vệ dân phố lên làm việc để lập hồ sơ xử lý.

Đối với hành vi của nam bảo vệ dân phố thì tùy theo tính chất mức độ mà có thể xử lý về hành vi Hành hạ người khác hay Cố ý gây thương tích… và có các bước tố tụng tiếp theo.

Sau khi nắm được vụ việc, Công an đã tiến hành rà soát, kiểm tra xác định:

Vụ việc xảy ra vào lúc 23h10’ ngày 31/3, Tổ Bảo vệ dân phố phường 14, quận 10 làm nhiệm vụ tuần tra, khi đến khu vực Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10) thì nghe bảo vệ nhà trường tri hô có trộm đột nhập nên đến hỗ trợ bắt giữ, đưa 2 đối tượng N.P.H.T (SN 2007,ngụ quận 10) và N.D.T.A (SN 2007, ngụ quận 10) vào phòng bảo vệ của trường để chờ lực lượng Công an đến giải quyết.

Tại đây, bảo vệ dân phố tên T.Q.H đã có hành vi đánh người như video đăng tải.

Công an phường 14, đã làm việc với những người liên quan vụ việc trên; trong đó, N.P.H.T và N.D.T.A (có người giám hộ) khai nhận, từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (Quận 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2/2021.

N.P.H.T và N.D.T.A thừa nhận đã đột nhập nhiều lần (T. 3 lần, A. 5 lần) vào trường Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản của nhà trường. 

 

HL (Nguoiduatin.vn)