Hơn 600 người Hà Nội về từ Đà Nẵng đã âm tính với SARS-CoV-2

10/08/2020 18:01:12

Sáng 10/8, Bệnh viện Bạch Mai đã trả kết quả của 652 mẫu bệnh phẩm, kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2, còn lại đang tiếp tục xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã có hơn 4.700 mẫu bệnh phẩm người dân đi Đà Nẵng từ 15-29/7 được thực hiện bằng kỹ thuật RT-PCR. Các mẫu xét nghiệm được Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, Trung tâm Y tế quận Ba Đình... thu thập, gửi về ba bệnh viện gồm Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm. 

Trao đổi với PV VOV.vn, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, các đơn vị bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR từ ngày 8/8, và sẽ kết thúc vào 12/8. 10 quận nội thành và huyện Phúc Thọ được ưu tiên lấy trước. Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo cho người phải lấy mẫu, căn cứ vào khai báo y tế của họ.

"Chúng tôi sẽ sắp xếp nguồn nhân lực phù hợp để đảm bảo hiệu quả xét nghiệm, phân luồng gửi mẫu. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự như có triệu chứng nghi nhiễm, đối tượng F1, theo địa bàn, theo thời gian người về sau lấy mẫu trước, người về từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày...", ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết.

Hơn 600 người Hà Nội về từ Đà Nẵng đã âm tính với SARS-CoV-2
Hà Nội triển khai xét nghiệm RT-PCR tiếp cho người từ Đà Nẵng về (Ảnh VOV.vn)

Theo thống kê, TP Hà Nội có 96.479 người về từ Đà Nẵng, trong đó 74.901 người về từ ngày 15/7. Những người đang chờ kết quả xét nghiệm được khuyến cáo tuân thủ tuyệt đối việc cách ly.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về Hà Nội có lịch sử đi lại nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn. Vì vậy cần rà soát tất cả các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, xét nghiệm là phương pháp duy nhất để phát hiện các ca bệnh mới, bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng xét nghiệm lại cho kết quả dương tính hoặc phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như "bệnh nhân 812".

Tính đến 6h sáng 10/8, Việt Nam có tổng số ca mắc Covid-19 là 841, trong đó 399 người đã khỏi, 13 người tử vong. Hiện còn 429 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế.

HP (Nguoiduatin.vn)