Học sinh trường công lập không phải đóng học phí trong thời gian tạm nghỉ học

11/03/2020 07:23:42

Theo hướng dẫn của ngành giáo dục, học sinh đang học tại các trường công lập sẽ không phải đóng học phí trong thời gian tạm nghỉ để phòng chống COVID-19.

Tính thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã cho học sinh tạm nghỉ trong 6 - 8 tuần (tính cả nghỉ Tết) để phòng chống COVID-19. Trong thời gian học sinh nghỉ học, nhiều nhà trường, địa phương đã áp dụng hình thức giao bài tập, phụ đạo, sản xuất video bài học…

Cũng trong thời gian nghỉ học kéo dài, nhiều phụ huynh cũng có chung thắc mắc là trong thời gian nghỉ học, liệu phụ huynh có phải đóng học phí, cũng như nếu học bù, kéo dài thời gian học vào thời điểm hè có phải đóng học phí những tháng này.

Trước những thắc mắc của các bậc phụ huynh, mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản về việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học phòng chống COVID-19. Theo đó, văn bản ghi rõ, về nguyên tắc chung, các đơn vị trường học chỉ được thu học phí và các khoản thu khác phát sinh theo số tháng thực học và không quá 9 tháng đối với các cơ sở giáo dục phổ thông.

Riêng đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Hướng dẫn của Sở thực hiện theo điều 13, chương IV của Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 10/2/2015 của Chính phủ liên quan đến thu học phí.

Học sinh trường công lập không phải đóng học phí trong thời gian tạm nghỉ học
Đồ họa: Hoàng Việt

Còn tại Hà Nội, vừa qua, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trong cuộc họp với các phòng GD&ĐT, đại diện các trường trên địa bàn về phương án đảm bảo an toàn cho học sinh cũng đã thông tin sẽ không thu học phí thời gian học sinh nghỉ học do dịch COVID-19. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, các trường chỉ thu học phí của tháng học sinh đi học.

Trước đó, ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên như sau: Thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020; thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 23 đến ngày 26/7/2020.

Căn cứ vào khung kế hoạch thời gian nêu trên, các địa phương chủ động thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2019 - 2020 phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của địa phương. 

Trong trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn thì phải căn cứ vào khung thời gian kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đã điều chỉnh của Bộ GD&ĐT để xây dựng kế hoạch học bù, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục, kịp thời gian kết thúc năm học thi trung học phổ thông quốc gia của cả nước.

Theo Quang Anh (Giadinh.net.vn)