Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo

30/09/2022 20:37:29

Tàu cứu nạn đang trên đường từ Vũng Tàu ra Côn Đảo để tiếp cận tàu Trung Quốc, bên trên đang có 10 thi thể.

Tối 30-9, 9 thuyền viên tàu Wu Zhou 8 (Quốc tịch Trung Quốc) đang được các bác sĩ tại Trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo tích cực cấp cứu và chữa trị.

Được biết, đã có 5 thuyền viên tạm ổn, có thể giao tiếp, 4 người vẫn đang được điều trị.

Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo
Các bác sĩ tại Trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo đang tích cực điều trị cho các thuyền viên, ảnh: Q.A.

Sáng cùng ngày, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực III (đóng tại TP Vũng Tàu) đã cử tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 272 đi từ Vũng Tàu ra vùng biển Côn Đảo để tiếp cận tàu Wu Zhou 8.

Dự kiến trong đêm nay, tàu cứu nạn sẽ ra tới khu vực tàu bị nạn. Do thời tiết xấu nên việc tiếp cận tàu Trung Quốc dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo - 1
Một số thuyền viên đã có thể giao tiếp được, ảnh: Q.A

Trước đó, các máy bay trực thăng cũng đã tiếp cận được tàu nhưng chỉ đưa được 11 người còn sống lên máy bay, trên đường di chuyển 1 người tử vong và có 1 người khác cũng không qua khỏi khi tới được trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo. Riêng 10 thi thể buộc phải để lại trên tàu.

Hiện vẫn chưa rõ phương án đưa thi thể các thuyền viên gặp nạn, trong khi kho lạnh bảo quản của Trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo chỉ có thể tiếp nhận được 4 thi thể.

Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo - 2
Lực lượng Biên phòng huyện Côn Đảo đang phối hợp để thăm hỏi các thuyền viên của tàu Wu Zho 8, ảnh: Q.A

Như Báo Người Lao Động đưa tin, chiều 30-9, máy bay trực thăng đã đáp tại Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu) chở theo 11 thuyền viên tàu Wu Zhou 8 (quốc tịch Trung Quốc) đến Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo để cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm. Trên đường di chuyển, một người đã tử vong.

Đến 16 giờ 30 cùng ngày, theo thông tin từ huyện Côn Đảo trong quá trình cấp cứu có thêm 1 thuyền viên tử vong, còn 9 người trong tình trạng nguy kịch.

Các thuyền viên của tàu Wu Zhou 8 đang hải trình từ Thái Lan đến Trung Quốc, trên tàu có 21 thuyền viên. Khi đến tọa độ N08 14 ‘01’ ‘E107 35’ 29’’ (ở vùng biển Côn Đảo) thì phát hiện có 18/21 thuyền viên có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Tàu neo tại vị trí, cách Côn Đảo 63 hải lý về hướng Đông Nam.

Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo - 3
SAR 272 là tàu cứu hộ đang hành trình ra Côn Đảo tiếp cận tàu Wu Zho 8

Đại lý hãng tàu đã yêu cầu được cứu nạn và có công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị phối hợp đưa 21 thuyền viên trên tàu vào bờ để cấp cứu. Ngay sau đó, máy bay trực thăng ra tàu Wu Zhou 8, nhưng chỉ có máy bay VN 8622 chuyển được 11 người, 10 người khác tử vong phải để lại tàu.

Theo Ngọc Giang (Nld.com.vn)