Hiệu trưởng miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải liệu có đúng thẩm quyền?

10/06/2021 09:15:26

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của nghệ sĩ Đức Hải. Dư luận băn khoăn, liệu Hiệu trưởng có quyền này?

Ngày 9/6, ông Vũ Khắc Chương- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã ký Quyết định số 60-21/QĐ-CĐSG về việc miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng đối với Nghệ sĩ ưu tú Trần Đức Hải. Quyết định nêu rõ, xét nhu cầu công tác của nhà trường, nay miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng với NSƯT, thạc sĩ Trần Đức Hải. Theo đó, nghệ sĩ Trần Đức Hải có trách nhiệm bàn giao các công việc trong thời gian giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng theo quy định của Nhà trường. Quyết định có hiệu lực ngay trong ngày ký.

Trước đó, dư luận xôn xao dòng trạng thái và nhiều bình luận trên tài khoản Facebook cá nhân Đức Hải với giọng điệu chua ngoa, ngôn từ tục tĩu, nhạy cảm được cho là công kích một cá nhân. Khi báo giới liên hệ, NSƯT khẳng định tài khoản Facebook của mình bị hack chứ anh không hề viết nội dung này.

Trước phản ứng của dư luận, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thông báo sẽ xem xét và sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp nếu những phản ánh về NSƯT Đức Hải là đúng. Phía nhà trường cho biết cũng đã tiếp nhận thông tin NSƯT Đức Hải bị mất quyền kiểm soát tài khoản Facebook dẫn đến sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, ít ngày sau NSƯT Đức Hải lại cho rằng, Facebook của anh không bị hacker xâm chiếm mà do cậu con nuôi "nghịch dại", viết lên Facebook status đó.

Hiệu trưởng miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải liệu có đúng thẩm quyền?
Nghệ sĩ Ưu tú Đức Hải cho rằng, do con nuôi nghịch dại và tự viết lên Facebook của mình

Trong thông cáo gửi các cơ quan báo chí ngày 9/6, Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã thông tin về việc miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT, Thạc sĩ Trần Đức Hải. Thông cáo nêu rõ: "Sau khi có kết quả từ cơ quan điều tra và được báo chí thông tin rõ ràng về việc người viết thông tin trên Facebook cá nhân NSƯT Đức Hải, nhà trường sẽ có hướng xử lý tiếp. Nếu NSƯT Đức Hải vô can, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác nếu NSƯT Đức Hải vẫn còn muốn tham gia công tác".

Ngay sau khi quyết định trên được ban hành, dư luận đã nảy ra tranh luận về việc miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó của NSƯT Đức Hải đã đúng luật, đúng thẩm quyền hay chưa? Liệu Hiệu trưởng có quyền miễn nhiệm Hiệu phó?

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định tại Điều 19 (Thông tư 46/2016/TT-BLĐTBXH) quy định về Điều lệ Trường cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội ban hành thì Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng là người giúp hiệu trưởng trong quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường. Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đã có ít nhất 03 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp; có đủ sức khỏe; có uy tín và năng lực quản lý. Riêng phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với hiệu trưởng.

Phó hiệu trưởng trường cao đẳng có nhiệm vụ trực tiếp phụ trách một số lĩnh vực công tác theo sự phân công của hiệu trưởng; được thay mặt hiệu trưởng giải quyết và chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng và pháp luật đối với công việc đã giải quyết; có trách nhiệm báo cáo với hiệu trưởng về tình hình thực hiện công việc được giao. Nhiệm kỳ của phó hiệu trưởng là 05 năm.

Đối với Trường cao đẳng tư thục, Điều 12 Thông tư này quy định Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng quản trị có quyền trình Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định công nhận; quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm các phó hiệu trưởng.

"Như vậy với Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thì đây là trường tư thục nên theo quy định thì Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị trình Bộ trưởng BLĐTB&XH ra quyết định miễn nhiệm phó Hiệu trưởng", luật sư Cường nói.

Hiệu trưởng miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của NSƯT Đức Hải liệu có đúng thẩm quyền? - 1
Quyết định miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng đối với NSƯT Đức Hải

Cũng theo luật sư Cường, trong trường hợp của NSƯT Đức Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn bị miễn nhiệm thì Quyết định miễn nhiệm lại do Hiệu trưởng trường ký. Do đó cần phải xem xét Hội đồng quản trị của trường đã họp và có ý kiến thông qua về việc miễn nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng với nghệ sĩ Đức Hải hay chưa. 

"Cần xác định rõ việc Hiệu trưởng ban hành quyết định có được Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị ủy quyền hay không; việc ủy quyền này có nằm trong phạm vi, quyền hạn theo quy định tại quy chế tổ chức, hoạt động của trường hay không. Từ đó mới xác định được việc miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó của NSƯT Đức Hải đã đúng luật, đúng thẩm quyền hay chưa", luật sư Cường chia sẻ.

Theo Nguyễn Hằng (Giadinh.net.vn)