Hành trình về Cà Mau đầy đau lòng của 15 chú chó: Chính quyền địa phương xác nhận đã tiêu huỷ

10/10/2021 10:12:45

Thông tin 15 chú chó trên hành trình về quê bị tiêu hủy ở Cà Mau được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tối ngày 9/10. Chia sẻ với PV, đại diện phòng y tế huyện xác nhận, đàn chó 15 con của người đàn ông về Cà Mau tránh dịch đã bị lực lượng chức năng của địa phương tiêu hủy.

Tối 9/10, thông tin 15 chú chó được vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đưa từ Long An về Cà Mau bị tiêu hủy được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, phẫn nộ.

Chia sẻ với chúng tôi, vợ ông Hùng - là người đã đưa chú chó về quê, cho biết khi về đến Cà Mau, 15 chú chó bị đem đi tiêu hủy.

"Sáng nay (9/10), 15 chú chó bị đưa đi. Sau đó, mẹ mình có hỏi về 15 chú chó để đưa về nhà chăm thì nhận được tin là đều đã bị tiêu hủy cả vì sợ lây lan dịch bệnh.

Hành trình về Cà Mau đầy đau lòng của 15 chú chó: Chính quyền địa phương xác nhận đã tiêu huỷ
Ông Hùng và hành trình đưa 15 chú chó về quê

Trước đó, mình có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 nên bác sĩ lo ngại do chó lây bệnh. Mình nghe tin sốc lắm, mình nuôi chúng 7,8 năm rồi, giờ đưa về quê không ngờ lại bị thế này luôn. Biết thế mình ở lại, không đưa chúng về quê nữa", chị M. vừa khóc nức nở, vừa chia sẻ thông tin về 15 chú chó.

Ông H., người cùng bà M. đưa 15 chú chó về quê cũng xúc động chia sẻ. "Mình khóc từ chiều đến giờ. Giờ không biết làm gì nữa. Mình nuôi nó bao lâu này, giờ bị vậy không biết phải làm sao", ông Hùng cho biết.

Trước đó, câu chuyện vợ chồng ông Hùng đưa 15 chú chó từ Long An về Cà Mau hơn 300km được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người vô cùng xúc động.

Hành trình về Cà Mau đầy đau lòng của 15 chú chó: Chính quyền địa phương xác nhận đã tiêu huỷ - 1

Hành trình về Cà Mau đầy đau lòng của 15 chú chó: Chính quyền địa phương xác nhận đã tiêu huỷ - 2
Hình ảnh những chú chó trên chuyến xe hồi hương cùng vợ chồng ông Hùng trước đó khiến nhiều người xót xa

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Phòng Y tế huyện Trần Văn Thời cho biết đêm 8/10, mọi người về địa phương huyện rất nhiều, lên mấy trăm người. Riêng về địa bàn xã Khánh Hưng có 7 người về cách ly ở trường THPT Khánh Hưng thì có đến 5 người test nhanh dương tính, địa phương mới tách ra phòng riêng để phòng dịch Covid-19.

Trong đoàn người về thì có thêm 15 con chó của chú Hùng, bên Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã xử lý. Không biết trong quá trình làm việc giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã và gia đình của các chú chó như thế nào, hiện tại thì số chó trên đã bị tiêu hủy.

"15 con đã bị đi tiêu hủy rồi. Về phía lãnh đạo huyện đang yêu cầu xã gửi báo cáo về vụ việc lên, hiện vẫn chưa rõ ngọn nguồn như thế nào", lãnh đạo Phòng y tế huyện cho biết.

Đại diện Phòng y tế huyện Trần Văn Thời cũng cho biết trong thời điểm phòng chống dịch khó khăn, rối bời, trong quá trình xử lý đôi khi chưa tìm ra được giải pháp thỏa đáng. Trước giờ vẫn chưa có văn bản cụ thể về việc xử lý động vật đi theo F0 nên đôi khi cách xử lý còn chưa thỏa đáng. Hiện Phòng y tế đã có chỉ đạo xác minh làm rõ thêm về vụ việc, địa phương cũng mong mỏi mọi người thông cảm và đợi phía lãnh đạo làm rõ.

Cũng theo Phòng y tế, hiện tại vợ chồng chú Hùng đều dương tính với SARS-CoV-2, đang điều trị tại BV. Riêng Trưởng trạm y tế xã Khánh Hưng (bà K.C) cũng gặp phải nhiều sự phản ứng của CĐM, nằm một chỗ và tăng huyết áp sau tất cả sự việc xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Thanh Thanh - Văn Tiên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)