Hai máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài

02/11/2021 11:32:05

Va chạm xảy ra trong quá trình kéo đẩy máy bay từ sân đỗ ra vị trí cất cánh.

Vụ việc xảy ra lúc 7h15 ngày 2/11 tại sân bay Nội Bài.

Theo Tuổi Trẻ, vào thời điểm nói trên, chiếc Airbus A321 Neo mang số đăng ký VN-A222 thực hiện chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc được xe kéo ra khỏi vị trí đỗ để khởi hành.

Trong quá trình đẩy máy bay ra đường lăn thì cánh đuôi máy bay Airbus A321 Neo đã va vào buồng lái máy bay Airbus A321 số đăng ký VN-A590 của Bamboo Airways đang đỗ bên cạnh.

Hai máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài
Cánh đuôi máy bay chuẩn bị cất cánh va vào đuôi một chiếc máy bay đỗ gần đó

Ông Đinh Việt Thắng- cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết vụ va chạm nhẹ không gây ảnh hưởng nhiều. Toàn bộ hành khách và tổ bay trên máy bay thực hiện đều an toàn và rời máy bay để đổi sang máy bay khác.

Vụ va chạm khiến chiếc Airbus A321 Neo bị móp nhẹ mép thăng bằng ngang (cánh đuôi - elevator). Còn chiếc Airbus A321 số đăng ký VN-A590 bị xây xước phần buồng lái.

Trao đổi trên Zing.vn sáng 2/11, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục đã lập biên bản, đình chỉ 2 máy bay và các cá nhân liên quan, đồng thời lập tổ điều tra để làm rõ vụ việc. Thông tin ban đầu Cục nắm được là bộ phận xe chuyên dụng kéo đẩy máy bay đã làm việc sai quy trình dẫn đến va chạm nhẹ.

Thời tiết tại sân bay Nội Bài vài ngày qua đều có mưa và dông, trong mưa giông tầm nhìn giảm. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng đã yêu cầu các đơn vị di chuyển trong khu bay đúng tốc độ, đúng luồng, cũng như chú ý khi kéo đẩy máy bay, đặc biệt trong thời điểm thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Thông tin trên báo Thanh Niên, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, cho biết Cảng vụ đã báo cáo Cục Hàng không thông tin sự cố. Nguyên nhân cụ thể sẽ được điều tra, làm rõ.

 HL (Nguoiduatin.vn)