Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

23/09/2020 10:16:18

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa kịp thời cứu sống bé trai 7 tuổi ở Ninh Bình bị kéo đâm xuyên cổ.

Trước đó, ngày 18/9, bé Huy (7 tuổi, Ninh Bình) nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, bé không may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ.

Gia đình lập tức đưa trẻ vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. Sau sơ cứu, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng sốc, đau, mất máu. Trẻ được chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm.

Hai giờ phẫu thuật cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ
Chiếc kéo đâm xuyên vào cổ trẻ, may mắn không làm tổn thương động mạch cảnh phải.

Hình ảnh CT Scanner cho thấy 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc chỉ định cho trẻ dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu. Đồng thời tiến hành cuộc hội chẩn khối Ngoại giữa các chuyên khoa Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai-mũi-họng.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Hiện vùng vạt da bị tổn thương của bé đã được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, giúp phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau 1 ngày hồi sức tích cực, cháu đã tỉnh trở lại và chuyển lên khoa Sọ mặt Tạo hình (Bệnh viện Nhi Trung ương) tiếp tục theo dõi và điều trị.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)