Hải Dương chỉ đạo hoàn thành xét nghiệm các trường hợp liên quan ổ dịch quán thịt bò trong 2 ngày tới

14/08/2020 20:35:10

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo các ban ngành chức năng vào cuộc mạnh mẽ trong việc phòng chống virus covid-19 trong giai đoạn hiện nay khi đã phát sinh 3 ca nhiễm mới. Đồng thời, yêu cầu ngành y tế hoàn thành việc xét nghiệm tất cả trường hợp F1 đã lấy mẫu để sàng lọc hiệu quả trong 2 ngày tới.

Chiều 14/8, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã tham dự cuộc họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 với các sở, ngành, địa phương liên quan để triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của ban chỉ đạo và TP.Hải Dương ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh covid-19 thứ tư 751, 867 và 3 ca liên quan.

Hải Dương chỉ đạo hoàn thành xét nghiệm các trường hợp liên quan ổ dịch quán thịt bò trong 2 ngày tới

Ông Hiển nhấn mạnh, ban chỉ đạo và ngành, địa phương cần xem xét, đánh giá thống nhất nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Hải Dương đang hiện hữu, nếu không kiểm soát tốt sẽ trở thành điểm dịch không khác gì Quảng Nam.

Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay là tiếp tục khẩn trương truy vết tất cả F1, F2 và các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, công bố công khai danh tính để cộng đồng phối hợp giám sát việc cách ly tại nhà của các trường hợp F2.

Ông Hiển yêu cầu ngành y tế chỉ đạo các cơ sở y tế đủ điều kiện hoàn thành việc xét nghiệm tất cả trường hợp F1 đã lấy mẫu để sàng lọc hiệu quả trong 2 ngày tới. Thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tại khu vực phong toả quán ăn Thế giới bò tươi tại 36 Ngô Quyền, kiên quyết không có trường hợp ngoại lệ. Thực hiện việc giãn cách xã hội, trong 3 ngày tới hạn chế tối đa công dân thành phố đi ra ngoài, công dân ở ngoài vào thành phố.

Hải Dương chỉ đạo hoàn thành xét nghiệm các trường hợp liên quan ổ dịch quán thịt bò trong 2 ngày tới - 1
Tiến hành khử khuẩn phương tiện, đo nhiệt độ với người dân ra vào thành phố.

Đối với huyện Thanh Hà, ông Hiển yêu cầu chính quyền địa phương cần có chỉ đạo quyết liệt, thực hiện giãn cách ở những địa điểm có ca bệnh đến; công bố công khai lịch trình di chuyển và các địa điểm để những người liên quan chủ động khai báo và phối hợp triển khai phòng dịch.

UBND tỉnh khẩn trương rà soát lại các cơ sở vật chất phòng chống dịch, bố trí các cơ sở cách ly đủ điều kiện đáp ứng lượng người tăng lên theo cấp độ dịch. Chỉ đạo các địa phương xử nghiêm tất cả các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch, không đeo khẩu trang, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, không hợp tác với cơ quan chức năng.

UBND TP.Hải Dương cần tiếp tục xem xét chỉ đạo tiếp tục dừng một số hoạt động không thiết yếu cho đến khi có thông báo mới. Các cơ quan tuyên truyền đẩy mạnh thông tin để người dân chủ động, tự giác phối hợp kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng.

Theo Minh Sơn (Nguoiduatin.vn)