Hà Tĩnh: 506 F1 liên quan đến 10 ca mắc Covid-19 có kết quả âm tính, dỡ phong tỏa Bệnh viện tỉnh từ sáng nay

09/06/2021 09:11:13

Kết quả xét nghiệm cho thấy 506 ca F1 và 11.181 trường hợp F2 trong khu vực phong tỏa âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến 18h ngày 8/6, Hà Tĩnh đã truy vết được 539 trường hợp F1 của 10 ca bệnh phát hiện từ ngày 5/6. Trong đó có 506 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Sau khi ghi nhận các ca bệnh, ngành y tế cùng với các địa phương và lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, lập danh sách đối tượng có liên quan đến các ca bệnh. Toàn tỉnh đã truy vết được 539 F1, trong đó đối với bệnh nhân P.C.C (phường Nguyễn Du) vừa ghi nhận vào sáng 8/6 đã truy vết được 70 ca F1.

Ngành y tế và các địa phương cũng đã xác định được 4.990 trường hợp F2 của các ca bệnh. Đồng thời tiến hành xét nghiệm được 11.181 trường hợp F2 và người dân trong khu vực phong tỏa, tất cả đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh: 506 F1 liên quan đến 10 ca mắc Covid-19 có kết quả âm tính, dỡ phong tỏa Bệnh viện tỉnh từ sáng nay
Dỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh từ sáng nay

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo hoạt động trở lại từ 6h sáng nay (9/6), sau một ngày phong tỏa do có ca bệnh dương tính nCoV là P.C.C. (sinh năm 1964, trú phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh).

Sáng qua, Hà Tĩnh công bố ca dương tính với nCoV là bệnh nhân P.C.C. Người này là nhân viên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa bệnh viện, ngừng tiếp nhận bệnh nhân và tổ chức xét nghiệm toàn bộ bệnh viện.

Ngành y tế điều tra, truy vết các trường hợp liên quan để cách ly và lấy mẫu, bao gồm cả F1 và cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân cùng người nhà.

Toàn bộ các xét nghiệm đã có kết quả âm tính và bệnh viện chính thức trở lại hoạt động vào 6h sáng nay để khám cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Hiện 3 ca dương tính nCoV điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được chuyển ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Hà Tĩnh: 506 F1 liên quan đến 10 ca mắc Covid-19 có kết quả âm tính, dỡ phong tỏa Bệnh viện tỉnh từ sáng nay - 1
Hà Tĩnh xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng

Những ngày tới, ngoài việc tiếp tục tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh, ngành y tế Hà Tĩnh cùng với các địa phương, lực lượng chức năng sẽ thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ các hộ dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh (mỗi hộ dân 1 người).

Để thực hiện nhiệm vụ này, ngành y tế đã huy động trên 400 cán bộ, nhân viên từ các cơ sở y tế trong toàn ngành. Cùng đó, ngành y tế Nghệ An cũng sẽ chi viện cho Hà Tĩnh 52 cán bộ cùng các vật tư cần thiết để đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành quyết định số 140/QĐ-BCĐ về việc thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn toàn bộ thành phố Hà Tĩnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh Covid-19 (theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Theo đó, phạm vi cách ly là toàn bộ thành phố Hà Tĩnh, gồm 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình); tổng số 24.759 hộ gia đình, 100.254 nhân khẩu. Yêu cầu cách ly là thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động; Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Từ sáng 5/6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trâm (Nguoiduatin.vn)