Hà Nội xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài

17/06/2021 13:42:57

Ngành y tế TP Hà Nội sẽ phối hợp sân bay Nội Bài lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hành khách đến từ TP.HCM để sàng lọc Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết phối hợp với TTYT huyện Sóc Sơn, tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên 400 mẫu trong các chuyến bay quốc nội từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến việc xét nghiệm nhanh diễn ra trong khoảng 4 - 5 ngày, bắt đầu từ ngày 16/6. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát cộng đồng của Hà Nội nhằm đối phó với những diễn biến mới của Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp tại TP.HCM.

"Việc lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhanh, ngẫu nhiên sẽ giúp Hà Nội định hướng được công tác phòng dịch đối với những người, nhóm người đi từ các tỉnh có nguy cơ về Hà Nội. Đồng thời, chủ động phát hiện sớm ca bệnh dương tính và kịp thời có phương án xử trí tích cực", Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP cũng sẽ xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài
Ảnh minh họa

Trong ngày 16/6, CDC Hà Nội đã lấy ngẫu nhiên 97 mẫu trên hai chuyến bay QH240 và VN214 từ TP.HCM đến Hà Nội để xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2. Trong đó, chuyến bay QH240 lấy 47 mẫu, chuyến bay VN214 lấy 50 mẫu. 

Hành khách sau khi được lấy mẫu xét nghiệm nhanh sẽ được sắp xếp chỗ ngồi để chờ kết quả sau 20 phút. Trường hợp dương tính sẽ được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định theo phương pháp PCR và chuyển cách ly ngay tại sân bay Nội Bài để chờ kết quả xét nghiệm. 

Kết quả, 97 mẫu ngẫu nhiên được lấy trong hai chuyến bay ngày 16/6 đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trâm (Nguoiduatin.vn)