Hà Nội xây dựng phương án cho xe buýt, xe khách liên tỉnh hoạt động

16/09/2021 17:34:36

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang xây dựng phương án đưa vận hành vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố và vận tải hành khách liên tỉnh vào hoạt động.

Theo Dân trí, tại cuộc họp trực tuyến về công tác vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết Sở GTVT Hà Nội đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn.

Hà Nội xây dựng phương án cho xe buýt, xe khách liên tỉnh hoạt động
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

"Sở GTVT Hà Nội đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện" - ông Long cho hay.

Theo Tiền phong, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết vừa đưa ra 3 tiêu chí để xây dựng phương án xe buýt hoạt động sau 21/9. 3 tiêu chí được xem là quan trọng nhất bao gồm: Tiêu chí thẻ xanh; tiêu chí tần suất hoạt động; tiêu chí về lộ trình.

Với tiêu chí thẻ xanh, Sở GTVT yêu cầu, tất cả xe lái phụ xe được trở lại hoạt động cũng phải có thẻ xanh về tiêm vắc xin COVID-19, phương tiện hoạt động được khử khuẩn và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi hoạt động

Về tiêu chí tần suất hoạt động, sau 21/9, căn cứ tình hình thực tế công tác phòng chống dịch, Sở GTVT sẽ đưa ra phương án xe buýt hoạt động 50% công suất (trên xe không chở quá 50% hành khách theo số ghế), sau 15 ngày sẽ có tính toán để điều chỉnh lại công suất này.

Với tiêu chí về lộ trình, các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh, sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, với các tuyến buýt chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh đi tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đề cập đến tiến độ triển khai, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong tuần này sẽ xây dựng xong phương án và báo cáo xin ý kiến UBND thành phố, tiếp đó sẽ có phương án chi tiết để các vị vận hành buýt thực hiện.

Theo PV (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)