Hà Nội: 'Vùng đỏ, vùng da cam' nếu để sót người không được xét nghiệm thì Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm

09/09/2021 11:18:12

Theo Phó Bí thư Hà Nội, tại Vùng 1 - "vùng đỏ", sau khi thực hiện lấy mẫu xong, thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine cho người dân.

Kết luận buổi giao ban của của Sở Chỉ huy phòng chống dịch Coivd-19 thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã vào ngày 8/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm phải theo vùng.

Hiện tại thành phố phân thành 3 vùng chỉ mang tính chất tương đối, việc xác định vùng nào là vùng "đỏ", "cam", "xanh" thì Sở Y tế phải cập nhật bản đồ dịch tễ theo Bộ Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia. Sau đó, hướng dẫn ngay cho các quận, huyện, thị xã để xác định phân vùng lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

"Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế", ông Phong nói.

Tại Vùng 1, ông Phong nêu rõ, sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xong là tiêm chủng vaccine Covid-19 luôn nên khâu tổ chức rất quan trọng, đòi hỏi thực sự bài bản, khoa học, đồng bộ, tránh tập trung đông người. Tiêm vaccine xong phải bảo đảm nhập dữ liệu ngay để đưa lên hệ thống dữ liệu quốc gia. 

Hà Nội: 'Vùng đỏ, vùng da cam' nếu để sót người không được xét nghiệm thì Bí thư, Chủ tịch phải chịu trách nhiệm
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong (người đứng) kết luận giao ban.

"Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm chung, tạo điều kiện tối đa cho ngành Y tế Thủ đô và các tỉnh, thành phố thực hiện công việc chuyên môn.

Việc nhập dữ liệu, hướng dẫn, phân luồng, các địa phương phải tổ chức nhân lực để thực hiện", ông Phong yêu cầu.

Để bảo đảm tiến độ 12/9 hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, các địa phương, đặc biệt là các quận có sự chỉ đạo đến tận khu dân cư, tổ dân phố, giám sát việc người dân đến lấy mẫu.

"Lần này không phải lấy mẫu đại diện, nhất là tại các khu vực "vùng đỏ", "vùng da cam" mà là lấy mẫu bắt buộc theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Cả TP chỉ cần sót vài trường hợp nhỏ lẻ có nguy cơ cao hoặc đang mang mầm bệnh thì công sức của cả thành phố sẽ đổ sông, đổ biển.

Nếu ở địa bàn nào yêu cầu lấy mẫu 100% người dân mà để sót, xảy ra dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm", ông Phong nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho biết, để đến ngày 15/9 tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, Bộ Y tế sẽ cố gắng cao nhất để phân bổ cho thành phố đủ số vaccine.

Do đó, thành phố phải nắm chắc danh sách số liệu cụ thể đến từng thôn, tổ dân phố; bố trí dây chuyền tiêm cho phù hợp; tính toán phương án tiêm buổi tối; bố trí cơ sở vật chất cho công tác tiêm chủng bảo đảm không tập trung đông người. Bên cạnh đó, để thực hiện công tác nhập dữ liệu, các địa phương cần tăng cường nhân lực để rút ngắn thời gian nhập dữ liệu.

"Tất cả các đơn vị, địa phương phải nỗ lực cố gắng cao nhất, không có ngày nghỉ, thậm chí lấy mẫu xét nghiệm cả vào buổi tối nhưng phải có tính kế hoạch và bảo đảm các điều kiện cần thiết, nhất là công tác phòng, chống dịch và sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

Đồng thời căn cứ vào tình hình, cần linh hoạt trong điều động lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất hoàn thành các nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố", ông Phong lưu ý.

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để huy động tổng lực các nguồn lực, phối hợp hiệu quả với các tỉnh thành để đến ngày 12/9 và 15/9 hoàn thành 2 nhiệm vụ rất quan trọng là xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Ban Cán sự đảng UBND thành phố đã báo cáo và được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương, đối với Vùng 1: Vùng đỏ, vùng có nguy cơ rất cao, sẽ triển khai thực hiện “2 trong 1”, vừa xét nghiệm diện rộng, vừa tiêm vaccine. Trung ương sẽ dành ưu tiên nguồn vaccine cho thành phố để tập trung triển khai xong mũi 1.

Để thực hiện kế hoạch này, ngành Y tế phải phát huy hết các lực lượng trên địa bàn bên cạnh sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)