Hà Nội thông tin về ca nhiễm COVID-19 tại tòa nhà HH01B, KĐT Thanh Hà, quyết định cách ly hàng ngàn người liên quan

30/03/2020 17:59:44

Theo ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, tiền sử dịch tễ người chồng nhiễm COVID-19 là làm nhân viên xây dựng tại UBND phường Trúc Bạch, khi phường ghi nhận ca bệnh thì nghỉ làm về tại Thanh Hà, đến ngày 7/3 có ho, không sốt.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện báo cáo về các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để thấy rõ nguy cơ lây nhiễm.

Theo báo cáo của ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch huyện Thanh Oai, thông báo của CDC Hà Nội vào lúc 1h ngày 30/3 cho thấy có 2 trường hợp sinh sống tại tòa nhà HH01B (khu đô thị Thanh Hà) dương tính lần 1.

Tiền sử dịch tễ của người chồng là có làm nhân viên xây dựng làm tại UBND phường Trúc Bạch. Tuy nhiên, khi phường này ghi nhận ca bệnh thì nhân viên xây dựng nghỉ làm trở lại căn hộ ở KĐT Thanh Hà. Đến ngày 7/3 có ho nhưng không sốt.

Hà Nội thông tin về ca nhiễm COVID-19 tại tòa nhà HH01B, KĐT Thanh Hà, quyết định cách ly hàng ngàn người liên quan
Đến ngày 12/2, bệnh nhân đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho, không sốt.

Người vợ có biểu hiện sốt nên từ chỗ làm việc ra đến viện có gặp người chồng và cùng khám tại bệnh viện Bạch Mai (ngày 12/3).

Sau khi khám xong, 2 vợ chồng về tại khu đô thị Thanh Hà tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Sau đó, người vợ có xuống mua thịt tại quán đối diện tòa nhà và mua đồ tại siêu thị tầng 1. Tuy nhiên, mọi hoạt động đi lại, giao thương đều đeo khẩu trang.

Theo ông Sáng, hiện nay, huyện Thanh Oai đã phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân, ngoại sảnh bề mặt, tầng nhà bệnh nhân ở và mặt sảnh tòa nhà. Huyện đã gọi 115 đưa bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 tại Đông Anh để điều trị. Đồng thời, tiến hành phong tỏa tòa nhà HH01B, khóa các cầu thang máy và cửa ra vào từ hôm nay (30/3), để tiếp tục điều tra các hộ liền kề cùng tầng, điều tra các quán, siêu thị - nơi người vợ mua hàng.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, quận Đống Đa cho biết có 5 trường hợp của công ty Trường Sinh đã xác định dương tính có thuê trọ trên địa bàn.

Tổng số trường hợp liên quan đến bệnh viện trên địa bàn quận là 760 người, trong đó bệnh nhân nội trú 93, ngoại trú là 37; học sinh sinh viên liên quan ngành y và các truờng hợp khác...

Hà Nội thông tin về ca nhiễm COVID-19 tại tòa nhà HH01B, KĐT Thanh Hà, quyết định cách ly hàng ngàn người liên quan - 1
Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra thân nhiệt người trong bệnh viện

Quận Đống Đa đã ban hành 668/760 quyết định cách ly. Toàn bộ khu vực của các trường hợp F1 liên quan F0, các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân của Bạch Mai đã được quận tổ chức phun khử khuẩn các địa điểm này.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, địa bàn có bệnh nhân số 169 là nhân viên công ty Trường Sinh thuê trọ tại ngõ Cột Cờ, phường Đồng Tâm. Quận đã đã khử khuẩn khu vực này và yêu cầu người dân không tiếp xúc cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

Về xóm chạy thận nhân tạo liên quan Bệnh viện Bạch Mai có 105 người, quận đã lấy mẫu 1 trường hợp liên quan khoa tim mạch, kết quả âm tính. Đồng thời, tiến hành khoanh vùng, đặt chốt tại xóm này.

Với bệnh nhân đi chạy thận quản lý theo hướng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai theo cửa riêng, bác sỹ đón theo đường riêng vào bệnh viện, khi về bệnh nhân cam kết chỉ ở trong nhà. Trước mắt, quận hỗ trợ mỗi gia đình tại xóm chạy thận 1 triệu đồng, ký hợp đồng với Vinmart để cung cấp thực phẩm theo yêu cầu 2 ngày/lần.

Tại cuộc họp, đại diện quận Thanh Xuân cho biết, có 824 trường hợp liên quan Bệnh viện Bạch Mai, quận đã cách ly 592 trường hợp và đang tiếp tục ra quyết định cách ly.

Về trường hợp dương tính lần 1 tại huyện Thanh Oai công tác tại Cục Sở hữu trí tuệ, quận đã xác định cơ quan này có khoảng 300 người; trong đó tiếp xúc trực tiếp là 10 người, tiếp xúc với người tiếp xúc là 100 người và đang tiến hành các biện pháp cần thiết…

Liên quan đến các trường hợp liên quan đến các ca dương tính với COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, quận Ba Đình cho biết đã tiến hành phong tỏa, cách ly cơ sở Đông y ở 182 Ngọc Hà; một khoa ở bệnh viện Xanh Pôn để phòng lây nhiễm….

Đáng chú ý, các quận huyện phản ánh đều đã hết kít xét nghiệm Covid-19 trong khi các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn còn không ít, cần phải xét nghiệm ngay…

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)