Hà Nội nới lỏng giãn cách, người dân có được về quê không?

21/09/2021 06:00:12

Từ ngày 21/9, Hà Nội tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thuỷ; xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh...

Tối 20/9, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành Chỉ thị số 22 nhằm điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Theo đó, từ 6h ngày 21/9, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi và có thông báo mới của thành phố.

22 chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo phòng, chống dịch bệnh vẫn được duy trì.

Hà Nội nới lỏng giãn cách, người dân có được về quê không?
Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Việt Hùng

Bên cạnh đó, trong Chỉ thị cũng nêu rõ, Hà Nội tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thuỷ; xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thuỷ nội đụa, vận tải hành khách bằng xe mô tô; trừ trường hợp phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Trước đó, theo tìm hiểu của PV báo Giao thông, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ áp dụng kiểm soát người ra/vào thành phố theo văn bản số 2434/UBND-KT của UBND TP Hà Nội. Theo đó, người ra và vào Hà Nội đều phải có giấy tờ tùy thân; kết quả xét nghiệm âm tính virus SARs-CoV-2 bằng phương pháp PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày) và giấy đi đường hoặc giấy xác nhận ra/vào Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ công vụ, chống dịch…

Cụ thể, ngoài giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm PCR âm tính, các trường hợp ra, vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch bệnh, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia: Phải có các loại giấy tờ chứng minh việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Đối với người ở tỉnh, thành phố khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP; lễ tang; đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần xuất trình: Giấy tờ tùy thân, giấy xét nghiệm PCR âm tính, hộ chiếu, vé máy bay.

Đối với bệnh nhân vào Hà Nội khám chữa bệnh và xuất viện ra khỏi Hà Nội: Phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố.

Theo PV (Tổ Quốc)