Hà Nội nói gì về quy định cách ly F1 tại nhà phải được hàng xóm đồng ý?

17/11/2021 13:47:32

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết TP không quy định cách ly F1 tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm.

Sáng 17-11, mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin việc Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà nhưng đối tượng F1 phải được sự đồng ý của hàng xóm.

Trao đổi với Báo Người Lao Động về vấn đề này, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định TP Hà Nội không có quy định này.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, việc thí điểm cách ly F1 tại nhà quận cũng đã thực hiện được một thời gian. Trước khi đồng ý cho các F1 (là người già, người có bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai...) cách ly tại nhà thì lực lượng chức năng sẽ đến kiểm tra, khảo sát điều kiện của các đối tượng F1, nếu đủ điều kiện theo quy định thì mới đồng ý cho cách ly tại nhà.

Theo quy định của Hà Nội về việc cách ly F1 tại nhà, gia đình F1 phải có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom, xử lý rác thải...

Còn theo một Giám đốc Trung tâm y tế một quận ở Hà Nội, quy định về cách ly F1 tại nhà của Bộ Y tế không có quy định cách ly F1 tại nhà phải được hàng xóm đồng ý. "Chúng tôi triển khai cách ly F1 tại nhà đều tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội. Không áp dụng thêm các điều kiện nào khác" - vị này nói.

Trao đổi với PV vào sáng nay, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngày 16/11, khi trả lời báo chí ông có nói nội dung F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà cần được sự đồng thuận của các hộ bên cạnh, tuy nhiên thông tin truyền tải không rõ dẫn đến nhiều người chưa hiểu.

Cụ thể, theo ông Tuấn, với người ở các khu chung cư thì các căn hộ nằm liền kề nhau nên nếu trường hợp F1 ở đây và muốn được cách ly tại nhà cần phải có sự đồng thuận, đồng thời tạo sự giám sát lẫn nhau của các hộ hàng xóm cùng tầng.

"Nếu một trường hợp là F1 được cách ly tại nhà mà hàng xóm cùng tầng lại không biết, không được thông báo thì sẽ như thế nào? Do đó, ở đây cần có sự đồng thuận và đồng thời có sự giám sát của hàng xóm cùng tầng là đúng.

Thêm vào đó, hiện nay, nhiều xã, phường khi cho F1 cách ly tại nhà ngoài dựng rào chắn, đặt biển còn phải cử người đến túc trực, giám sát 24/24h trước cửa nhà. Việc này gây ra nhiều bất tiện, chưa kể lực lượng mỏng, khi số lượng F1 cách ly tại nhà nhiều sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, việc giám sát của hàng xóm cùng tầng sẽ phần giúp giảm tải cho giám sát của lực lượng phường, xã", ông Tuấn nói.

"Việc cách ly F1 tại nhà này mới là thí điểm tạm thời, nếu không ổn có thể dừng. Vì thế, ngay trong công điện 23 của Chủ tịch UBND TP cũng đã nêu rõ, việc này có thời gian cho đến khi nào có thông báo mới của thành phố", ông Tuấn nêu.

Hà Nội nói gì về quy định cách ly F1 tại nhà phải được hàng xóm đồng ý?
Các F1 được cách ly tại nhà phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định

 

Ngày 16-11, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn. UBND TP sớm ban hành quy định về điều kiện cách ly y tế F1 tại nhà, giao chính quyền địa phương, tổ Covid cộng đồng phối hợp y tế cơ sở kiểm tra, xác nhận bảo đảm đủ điều kiện, tổ chức cách ly theo hướng dẫn.

Công tác triển khai phải chú trọng những tiêu chí hàng đầu là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thống nhất, bài bản, khoa học, hiệu quả. Đồng thời, phải có cơ chế để tiếp tục cách ly tập trung F1 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khách sạn nếu người dân có nguyện vọng.

Cùng ngày 16-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành công điện hỏa tốc số 23 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới. Theo đó, TP điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày. Tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly (tính các cơ sở giáo dục, trường học, khu ký túc xá học sinh, sinh viên khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học), đảm bảo trang thiết bị, hậu cần cho các khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly. Thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)