Hà Nội: Nhà hàng, cà phê, quán bia thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m từ 0h ngày 19.8

17/08/2020 18:54:44

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát, thống nhất thực hiện biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt, thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m.

Hà Nội: Nhà hàng, cà phê, quán bia thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m từ 0h ngày 19.8
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Trần Thường

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các nhà hàng ăn uống, bia hơi, giải khát, thống nhất thực hiện biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt, thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m.

Giãn cách ở nhà hàng, quán ăn, cafe

Chiều 17.8, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã kiểm soát chặt các ổ dịch trên địa bàn, khẩn trương cách ly F1, F2 theo quy định. Thành phố cũng tăng cường kiểm tra các bệnh viện, thực hiện phòng dịch an toàn trong các bệnh viện. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm những người đi từ Đà Nẵng về đã được 70%, phấn đấu đến 20.8 hoàn thành việc này.

Nguồn lây được nhận định từ tỉnh ngoài sau khi đã xét nghiệm, đánh giá dịch tễ. Các công tác triển khai thực hiện cơ bản kiểm soát được tình hình.

Theo ông Quý, dự báo thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các ca trong cộng đồng mới nhưng trong tầm kiểm soát, chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn khi thực hiện tốt và nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch như thời gian vừa qua.

Về các biện pháp thời gian tới, ông Quý đề nghị các đơn vị, sở ngành tiếp tục thực hiện chỉ đạo của thành phố. Với người dân tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông quá 30 người ở nơi công cộng; khi ho, sốt, khó thở đến ngay bệnh viện để có hướng dẫn xử lý y tế. Những đối tượng có nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, mãn tính vận động không ra ngoài vì khi những người này nhiễm virus thì rất nguy hiểm, dẫn đến bệnh nặng và tử vong, trừ trường hợp cấp thiết phải ra ngoài.

Hà Nội: Nhà hàng, cà phê, quán bia thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m từ 0h ngày 19.8 - 1
BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội họp chiều ngày 17.8. Ảnh: Công Thọ 

Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cơ sở nhà máy yêu cầu có phương án tổ chức phương án phòng chống dịch.

"Riêng với nhà hàng ăn uống, quán bia hơi, cafe giải khát chúng tôi thống nhất đề xuất của Sở Y tế, thực hiện các biện pháp cách ly, phòng dịch nghiêm ngặt trong các đơn vị này. Cụ thể thực hiện giãn cách chỗ ngồi ít nhất 1m, nếu có vách ngăn thì rất tốt.

Toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, các cơ sở phải đo thân nhiệt khách hàng ra vào, khử khuẩn. Đây là những cơ sở tập trung đông người, đặc biệt là quán bia hơi, nếu trường hợp có ca bệnh thì dễ lây lan, do đó cần quản lý chặt chẽ. Chỉ đạo từ 0h ngày 19.8 các quán cafe, giải khát thực hiện nghiêm các nội dung này"  - ông Quý nói.

Ông Quý chỉ đạo, với các bệnh viện không đảm bảo an toàn thì kiên quyết dừng hoạt động, đặc biệt các đơn vị bệnh viện tư nhân không đảm bảo các tiêu chí an toàn thì dừng hoạt động để tránh lây nhiễm.

Xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo trong tình hình này người dân không nên ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Xử phạt không đeo khẩu trang, các quận huyện cần làm mạnh hơn, không lơ là được. 

"Kiểm soát lại các nhà hàng, ăn uống, quán xá cần thực hiện đúng các quy định, cần thiết thì xử phạt mạnh hơn, thậm chí đóng cửa nếu không thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo từ Chính phủ cho đến thành phố. Huy động thêm lực lượng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm" - ông Sửu chỉ đạo.

Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước một : Các bạn cso thể truy cập vào đường link sau đây:  https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ TT và TT rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người.

Theo Nguyễn Hà - Phạm Đông (Lao Động)