Hà Nội: Người phụ nữ bán bún ốc online dương tính SARS-CoV-2, phong tỏa khu vực 4.000 dân, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm

03/09/2021 09:58:34

Sau khi ghi nhận người phụ nữ bán bún ốc online dương tính với SARS-CoV-2, quận Tây Hồ đã thiết lập "3 lớp" phong tỏa xung quanh nhà bệnh nhân với khoảng 4.000 dân, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội sáng 3/9 ghi nhận 13 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có một trường hợp sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, hiện chưa rõ nguồn lây.

Người này là N.T.T.M., nữ, 31 tuổi, sống tại phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. Chị M. bán bún ốc online, đã nghỉ làm. Ngày 28/8, chị xuất hiện sốt, ho, đau họng, ngày 1/9 khai báo với Trạm y tế phường và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, có kết quả dương tính ngày 2/9 do CDC Hà Nội thực hiện.

Trao đổi với chúng tôi sáng 3/9, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, ngay khi phát hiện ca bệnh, quận đã yêu cầu phường Yên Phụ thiết lập "3 lớp" phong tỏa với khoảng 4.000 dân. Bên trong khu vực phong tỏa, quận đã lắp thêm camera giám sát, cử lực lượng đi tuần, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử phạt tại chỗ.

Ngay trong đêm qua, quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khoảng 700 người, do mưa lớn nên công việc bị gián đoạn và kéo dài đến 5h sáng. Hôm nay, quận sẽ tiếp tục xét nghiệm diện rộng 4.000 mẫu.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định được 4 F1 và 2 F2 của ca bệnh, tuy nhiên ông Khuyến lo ngại số lượng F có thể tăng lên do "nhiều người chưa khai báo y tế đầy đủ". Quận vẫn liên tục kêu gọi và khuyến cáo người dân nếu xuất hiện triệu chứng bệnh, cần khai báo ngay với trạm y tế để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

"Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm 700 mẫu đêm qua. Trong trường hợp có tín hiệu xấu, quận sẽ lên kế hoạch đi chợ hộ, thậm chí là giãn dân trong vùng phong tỏa, nhằm quyết liệt, khẩn trương dập dịch", ông Khuyến khẳng định.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến sáng 3/9, Hà Nội ghi nhận tổng 3.379 ca Covid-19, trong đó 1.554 ca ngoài cộng đồng và 1.825 ca đã được cách ly. Sau 6/9, Hà Nội chia ba vùng đỏ - cam - xanh để áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khác nhau.

Clip: "Biệt đội" đến từng nhà phát lương thực cho 600 nhà dân tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)