Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non

17/04/2021 08:40:05

Bức tường ọp ẹp được chống đỡ bằng những chiếc cọc gỗ và sắt có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Đáng nói, ngay sát đó là sân chơi của hàng trăm trẻ em trường mầm non này.

Đó là thực trạng từ nhiều tháng nay, ngay tại trường mầm non Kim Đồng (phường Dương Nội, quận Hà Đông) tuy nhiên vẫn chưa có phương án dứt điểm. Câu hỏi đặt ra, nếu tình huống bất ngờ có thể xảy ra thì trách nhiệm thuộc về ai?

Tường của trường mầm non Kim Đồng có thể sập bất cứ lúc nào

Ngày 15/4, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến và ghi nhận thực tế.

Theo đó, một bức tường dài khoảng chục mét đã bị nứt toác ở hai đầu và toàn bộ bức tường này đã bị cong do không còn điểm bám.

Để khắc phục tạm thời, những người có liên quan đã phải dùng hàng chục chiếc cọc sắt chống đỡ bức tường từ bên ngoài, còn bên trong phải sử dụng những bộ giàn giáo dựa áp sát vào bức tường và đặt biển cảnh báo.

Tuy vậy, quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy, trong trường hợp nếu bức tường bị đổ, nguy cơ xảy ra tai nạn cho trẻ rất cao. 

"Nếu bức tường đổ thì sẽ xô đẩy toàn bộ những chiếc giàn giáo này vào phía trong, đây chính là khu vui chơi của trẻ em nên chắc chắn không thể tránh được nguy hiểm", một phụ huynh phản ánh.

Nguyên nhân do đâu?

Trước sự việc trên, chúng tôi đã liên hệ với Hiệu trưởng Trường mầm non Kim Đồng để phỏng vấn nhưng vị này xin từ chối trả lời với lý do liên quan quy chế phát ngôn.

Tuy nhiên, nhiều người dân khu vực cho hay, không chỉ riêng trường mầm non Kim Đồng bị ảnh hưởng, mà xung quanh có gần chục hộ cũng trong tình trạng "đứng ngồi không yên", vì tường nhà bị nứt và liên tục phải chứng kiến cảnh rung lắc.

Theo các hộ dân trong khu vực, cách đây vài tháng, một đơn vị thi công công trình kênh La Khê bằng những cọc nhồi sâu 18 mét, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực.

"Mỗi lần máy ép cọc hoạt động đều kêu inh tai, máy đóng cọc làm rung lắc khiến bất cứ ai ở khu vực này đều cảm nhận sự bất an. Chính vì vậy, chúng tôi cho đây là nguyên nhân khiến cho công trình dân dụng ở khu vực bị nứt dần, mỗi ngày lại thấy rõ sự nguy hiểm…", một người dân khu vực phản ánh.

Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non
Đơn kêu cứu và biên bản liên quan đến sự việc

Bà Nguyễn Thị Chi – đại diện cho nhiều hộ dân cho hay, sau khi nhận được phản ánh, nhiều cuộc họp đã diễn ra tại trụ sở để chính quyền ghi nhận ý kiến người dân.

Bà Chi khẳng định, trước khi công trình cải tạo kênh La Khê khởi công, đơn vị chức năng đã khảo sát hiện trạng khu vực đều thấy bình thường.

Tuy nhiên, kể từ thời gian công trình này khởi công, thì các hộ xung quanh khu vực bắt đầu bị xuất hiện những vết nứt và luôn cảm nhận độ rung lắc.

Điều đáng nói, tại một cuộc họp mới đây giữa đơn vị thi công với người dân và các cơ quan chức năng, chính quyền đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng nhưng không hiểu vì lý do gì việc thi công vẫn tiếp diễn.

Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 1
Bức tường có thể sập bất cứ lúc nào

Riêng về bức tường của trường mầm non Kim Đồng, theo người dân, sau cuộc họp ngày 24/3 với sự có mặt của hiệu trưởng và những bên liên quan, thì đơn vị thi công công trình mới thực hiện chống lại bức tường để tránh tai nạn. Còn phía các hộ dân thì hiện nay vẫn chưa có câu trả lời từ các bên liên quan.

Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 2
Bên trong nhà trường
Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 3
Giàn giáo chống bức tường
Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 4
Khoảng cách không đáng kể là khu vui chơi của trẻ
Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 5
Từ trên nhìn xuống
Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 6
Khu vui chơi của trẻ
Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 7
Không còn độ kết nối giữa tường và cột
Hà Nội: Kinh hãi bức tường ọp ẹp chỉ chực đổ sập được chống đỡ tạm bợ bằng cọc ngay sát sân chơi của trẻ mầm non - 8
Bức tường của phòng học

Trưa 16/4, chúng tôi cùng người dân đã liên hệ qua điện thoại phản ánh đến ông Bùi Huy Quang – Phó chủ tịch phường Dương Nội về sự việc, lúc này ông Quang lập tức cử cán bộ xuống công trình yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công.

Ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với UBND Dương Nội để làm việc, tuy nhiên lãnh đạo đơn vị đi vắng nên hẹn đặt câu hỏi, trả lời sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Theo Anh Đức (Pháp Luật & Bạn Đọc)

Nổi bật