Hà Nội: Khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm 600 người liên quan ca mắc COVID-19 ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương

03/10/2021 11:16:37

Sáng 3/10, trao đổi với PV, lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, ngay sau khi bệnh nhân chuyển từ BV Việt Đức sang lập tức được đưa vào khu cách ly để sàng lọc.

Tối 2/10, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại khu phong tỏa, liên quan đến chùm ca bệnh Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Bệnh nhân Đ.V.T., nam, sinh năm 1991, địa chỉ Yên Nhân, Yên Mô, Ninh Bình, là người chăm sóc người bệnh tại tầng 7, phòng 737, khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ ngày 22-28/9, sau đó được chuyển sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương với xét nghiệm PCR âm tính.

Ngày 1/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, có kết quả dương tính, sau đó bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 2/10.

Hà Nội: Khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm 600 người liên quan ca mắc COVID-19 ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương
Viện huyết học Truyền máu Trung ương
Hà Nội: Khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm 600 người liên quan ca mắc COVID-19 ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương - 1
Công tác phòng chống dịch cẩn thận

Liên quan đến ca bệnh này, sáng 10/3, lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh nhân Đ.V.T. và mẹ bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức (xét nghiệm test nhanh âm tính) chuyển sang Viện Huyết học ngày 29/9.

"Bệnh nhân ung thư máu, ngay sau khi vừa chuyển từ BV Việt Đức sang, chúng tôi đưa ngày vào khu cách ly nên không đáng lo ngại sự lây lan", lãnh đạo Viện thông tin.

Đến ngày 30/9, ngay khi có thông báo của Bệnh viện Việt Đức về các ca Covid-19, Viện Huyết học đã tiếp tục cách ly và xét nghiệm PCR diện rộng.

Qua xét nghiệm, Viện phát hiện bệnh nhân Đ.V.T. dương tính với SARS-CoV-2. Còn mẹ bệnh nhân âm tính. Hiện bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 2/10.

600 mẫu đều âm tính

Tính đến nay Viện đã rà soát, khoanh vùng các khu vực bệnh nhân Đ.V.T. đến như nhà ăn, nhà thuốc của Viện. Đồng thời, Viện đã rà soát và thực hiện xét nghiệm (tối 1/10 và ngày 2/10) khoảng 600 mẫu của nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, nhà thuốc, căng tin, bảo vệ, các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân (ở tầng mẹ bệnh nhân Đ.V.T. nằm điều trị). Đến lúc này, toàn bộ những người liên quan đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm 600 người liên quan ca mắc COVID-19 ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương - 2
600 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính

Theo lãnh đạo Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, bệnh nhân Đ.V.T. tuân thủ phòng dịch khá tốt. Ngoài ra, bệnh nhân này tiêm mũi 2 vaccine Moderna đã được 1 tháng nay nên khả năng lây nhiễm cũng ít. Thế nên đến nay, mẹ bệnh nhân vẫn âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Viện đã chuyển mẹ bệnh nhân Đ.V.T. sang nằm riêng 1 mình khu cách ly và cứ cách 1 ngày, Viện kiểm tra, xét nghiệm cho mẹ bệnh nhân 1 lần.

Hiện, công tác khử trùng, khử khuẩn đã được thực hiện đầy đủ, đường vào khu bệnh viện và khu hiến máu của Viện Huyết học là riêng rẽ nên hoàn toàn an toàn, không ảnh hưởng đến hoạt động hiến máu. Viện vẫn tổ chức đón nhận bệnh nhân và người đến hiến máu bình thường.

Hà Nội: Khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm 600 người liên quan ca mắc COVID-19 ở Viện Huyết học truyền máu Trung ương - 3
Viện vẫn tổ chức đón nhận bệnh nhân và người đến hiến máu bình thường

Theo Báo cáo mới nhất từ Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 02/10 đến 6h ngày 03/10, ghi nhận 4 ca mắc mới đã được cách ly. Trong đó 2 ca thuộc Chùm ca bệnh BV Việt Đức.

Phân bố theo quận/huyện: Hà Đông (2); Bắc Từ Liêm (1); Thanh Trì (1)

Phân bố theo chùm ca bệnh: Chùm liên quan BV Việt Đức (2); Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (2);

Thông tin 4 ca bệnh trong kỳ báo cáo cụ thể như sau:

Chùm F1 của các trường hợp sàng lọc, ho sốt (2)

1. N.B.T, Nam, sinh năm 1981

- Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Hà Đông

- Dịch tễ: BN là F1 của bệnh nhân N.T.T.T, đã được cách ly tập trung và xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 1/10, BN xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 2/10 cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

2. N.B.N.N, nam, sinh năm 2010

- Địa chỉ: Nguyễn Trãi, Hà Đông

- Dịch tễ: BN là F1 của bệnh nhân N.T.T.T, đã được cách ly tập trung và xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 02/10, BN xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Chùm liên quan bệnh viện Việt Đức

1. V.T.Q, Nữ, sinh năm 1975

- Địa chỉ: Minh Khai, Bắc Từ Liêm

- Dịch tễ: Bệnh nhân làm việc tại Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn bệnh viện Việt Đức. Ngày 02/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

2. BN Đ.N.A, Nam, sinh năm 1993

- Địa chỉ: đang trọ tại thôn Tự Khoát , Ngũ Hiệp, Thanh Trì

- Dịch tễ: BN chăm sóc vợ ở tầng 7 nhà D, BV Việt Đức từ ngày 19-28/9. Ngày 2/10, BN được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính (BV Thanh Nhàn thực hiện).

Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 4.001 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.398 ca.

Theo Minh Ngọc (Nhịp Sống Việt)