Hà Nội 'hỏa tốc' bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học

03/12/2021 18:43:48

Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT kể từ ngày 6/12, trong đó đã bỏ nội dung “14 ngày trên địa bàn không có F0 mới cho phép học sinh đi học”.

Chiều tối 3/12, thông tin với báo chí, một lãnh đạo Sở GD-ĐT xác nhận văn bản mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội đã bỏ quy định "14 ngày không có F0" so với thông tin mà đơn vị này trình UBND thành phố trước đó, nhằm nới rộng hơn việc mở cửa trường học trực tiếp trong thời gian tới. 

Cụ thể, theo văn bản trước đó của UBND TP Hà Nội, từ ngày 6/12, tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30/11 không có các ca F0 trong cộng đồng, cho phép học sinh các khối lớp 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề giáo dục thường xuyên trở lại trường học trực tiếp. Học sinh cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở học trực tuyến. Cấp mầm non nghỉ học tại nhà.

Đối với các huyện, thị xã ngoại thành, học sinh các khối lớp 9,10,11,12, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên đi học trực tiếp. Học sinh cấp tiểu học và khối 6,7,8 học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ học tại nhà.

Trong văn bản phát đi chiều nay (ngày 3/12) do ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội ký, học sinh lớp 10, 11, 12 ở các phường, xã, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 được trở lại trường học tập. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 6/12.

So với tờ trình của Sở GD-ĐT gửi UBND TP.Hà Nội và được phê duyệt vào ngày 2/12, văn bản này đã bỏ quy định: “Xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã trải qua 14 ngày tính đến thời điểm 30/11 không có F0 trong cộng đồng cho phép học sinh đi học”.

Hà Nội 'hỏa tốc' bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho học sinh đi học
Hà Nội bỏ quy định 14 ngày không có F0 mới cho phép học sinh đi học (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, những học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, 4 được nhà trường bố trí học trực tuyến.

Như vậy, với quy định mới này, nhiều trường có thể được mở cửa trở lại hơn so với khi áp dụng quy định “14 ngày trên địa bàn không có F0 mới cho phép học sinh đi học”.

Nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế. 

Giáo viên chưa tiêm đủ hai mũi vaccine phòng chống Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân; chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 01 buổi/ngày. 

Trong quá trình dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học trực tiếp để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND TP lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. 

 HL (Nguoiduatin.vn)