Hà Nội dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho gần 800.000 trẻ 12-17 tuổi

10/11/2021 14:08:06

Hà Nội sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trên 790.000 trẻ, trong đó có gần 520.000 trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi và trên 272.000 trẻ từ 16 đến dưới 18 tuổi. Dự kiến, thời gian triển khai trong quý 4 năm 2021 và quý 1 năm 2022.

 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch liên ngành tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn, thông tin chi tiết hơn so với kế hoạch tiêm chủng ban hành ngày 30/10.

Theo đó, đối tượng trẻ được tiêm là toàn bộ trẻ em đủ 12 - 17 tuổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn thành phố và trẻ không đi học đang sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Cách tính tuổi: trẻ có độ tuổi đủ sinh nhật tính đến ngày triển khai tiêm.

Dự kiến, Hà Nội có 791.921 trẻ em thuộc diện tiêm chủng đợt này, cụ thể:

- Trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi: 519.547 đối tượng.

- Trẻ từ 16 đến dưới 18 tuổi: 272.374 đối tượng.

Thời gian triển khai tiêm dự kiến vào quý 4 năm 2021 tới quý 1 năm 2022. TP sẽ tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin và tùy theo tiến độ cung ứng của Bộ Y tế. 

Mục tiêu của kế hoạch là trên 95% trẻ em từ 12 - 17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn TP Hà Nội được tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, đảm bảo việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm chủng an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch.

Về nguyên tắc triển khai, ngành y tế sẽ tiêm chủng theo lộ trình hạ dần lứa tuổi (từ 17 tuổi xuống 12 tuổi, tương đương khối 12 tiêm trước, tiếp đến khối 11 và lần lượt cho đến khối 7). Đảm bảo tiêm đúng đối tượng, an toàn nhất, sớm nhất và nhanh nhất. 

Ngoài ra, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai tiêm chủng, TP sẽ có điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh. 

Hà Nội dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho gần 800.000 trẻ 12-17 tuổi
Ảnh minh họa

Các điểm tiêm sẽ được đặt tại 3 nơi:

- Tiêm tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học (bao gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông, trường giáo dục thường xuyên; các trường cao đẳng, trung cấp nghề, trung tâm bảo trợ xã hội có nuôi dưỡng trẻ từ 12 - 17 tuổi,...) và các điểm lưu động khác căn cứ vào kế hoạch của địa phương. 

- Tiêm tại Trạm Y tế hoặc điểm tiêm chủng: tiêm vét (cho những đối tượng tạm hoãn tại trường và những trẻ không đi học). 

- Tiêm tại Bệnh viện: cho trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu,.. nghe tim phổi bất thường, phản vệ độ 3 với bất cứ dị nguyên nào theo hướng dẫn tại Quyết định 5002 ngày 29/10 của Bộ Y tế. 

Bộ trưởng Y tế: “Vaccine tiêm cho trẻ em không gây ảnh hưởng đến sinh sản”

Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ý kiến về việc tiêm vaccine COVID-19 gây ảnh hưởng sinh sản đối với trẻ em cho đến thời điểm này có thể khẳng định là không, nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi.

Sáng 10/11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lợi chất vấn của Bộ Y tế, đại biểu Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) cho biết, hiện nay, các địa phương đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Vấn đề này đem lại niềm vui và đáp ứng mong mỏi của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có một số cử tri còn lo lắng cho rằng, vaccine chế tạo theo công nghệ mRNA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển bình thường của trẻ em.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ về vấn đề này và các cơ sở khoa học để Bộ Y tế cho triển khai tiêm vaccine đại trà cho trẻ em từ 12-17 tuổi để cử tri yên tâm?”, đại biểu đoàn Tây Ninh đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm. Đối với việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em sau khi tổng kết đánh giá, nghiên cứu trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và các nhà khoa học, đặc biệt là căn cứ hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Cơ quan kiểm soát Thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ đã chính thức cho phép tiêm vaccine theo công nghệ mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hiện nay, đã có gần 40 quốc gia tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em bằng sản xuất theo công nghệ này.

“Cách làm của các nước cũng giống như chúng ta, tiêm từ lứa tuổi cao xuống lứa tuổi thấp, nhóm có nguy cơ bệnh lý nền, sau đó mở rộng đối tượng tiêm chủng. Vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA được sử dụng là vaccine của Pfizer-BioNTech. Vaccine này sẽ không xâm nhập trực tiếp vào gene, nên ý kiến cho rằng tiêm vaccine có thể gây đột biến, gây ảnh hưởng sinh sản đối với trẻ em cho đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định là không, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, loại vaccine thứ hai được sử dụng theo công nghệ vaccine bất hoạt, tức là công nghệ vaccine của Sinopharm, hiện nay đã được 4 nước trên thế giới áp dụng cho trẻ nhỏ hơn và cũng được đánh giá đảm bảo an toàn cho trẻ.

“Tôi khẳng định, tất cả các vaccine đã cấp phép và sử dụng ở Việt Nam đảm bảo an toàn chất lượng và theo đúng cái chuẩn chung của thế giới và chúng tôi đã tham khảo các tổ chức thế giới khi đưa các loại vaccine này dùng cho trẻ em”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)