Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 mỗi ngày trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

23/06/2021 19:28:48

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lần này tại Hà Nội được nhận định rất lớn với mục tiêu tổ chức nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày.

Ngày 23/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị dự thảo kế hoạch chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Bác sĩ Ngô Khánh Hoàng, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lần này rất lớn với mục tiêu tổ chức nhanh nhất, cao điểm đạt 200.000 mũi tiêm/ngày.

Do đó, cần đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, đảm bảo an toàn tiêm chủng an toàn, chất lượng, đúng tiên độ cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định và tiếp cận công bằng, minh bạch, công khai.

Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine được căn cứ theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Các nhóm đối tượng ưu tiên các đợt tiêm chiến dịch căn cứ theo các văn bản chỉ đạo và quy định của Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội. Người dân cư trú trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện tiêm vaccine theo quy định của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Hà Nội dự kiến tiêm 200.000 liều vaccine Covid-19 mỗi ngày trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay
Ảnh minh hoạ

Để thực hiện được mục tiêu trên, CDC Hà Nội xây dựng dự kiến 3 phương án tổ chức triển khai như sau:

Phương án 1: Thiết lập 1.000 - 1.200 điểm tiêm trên toàn thành phố, gồm cả lưu động và cố định.

Phương án 2: Thiết lập 2 điểm tiêm/một xã, phường.

Phương án 3: Thiết lập điểm tiêm theo quy mô dân số.

Tại hội nghị, các lãnh đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã nêu những thuận lợi và khó khăn, đóng góp ý kiến vào các phương án để chiến dịch tiêm chủng được diễn ra thuận lợi và an toàn.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết kể ngày 14/6 đến nay, Hà Nội trải qua 9 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng. Sắp tới, thành phố sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tổ chức tiêm nhanh, đạt tỷ lệ cao nhưng phải đảm bảo giãn cách. Lập danh sách và quản lý đối tượng tiêm cụ thể, tại các địa phương chính quyền cơ sở phải lập danh sách và vận động người đi tiêm.

Các đơn vị chuẩn bị bổ sung bơm kim tiêm, hộp an toàn, vật tư tiêu hao, cơ số thuốc phòng chống sốc. Lập danh sách cán bộ cần tập huấn cấp chứng nhận an toàn tiêm chủng bổ sung để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, CDC và Sở Y tế chuẩn bị một số đội cơ động hỗ trợ các quận huyện khi có yêu cầu.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)