Hà Nội: Đã xác định được kẻ chủ mưu chôn trộm chất thải nguy hại tại huyện Sóc Sơn

16/12/2019 22:39:20

Công an Hà Nội xác định chủ mưu vụ chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn là Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Hợp tác xã Môi trường xanh Bắc Sơn.

Hà Nội: Đã xác định được kẻ chủ mưu chôn trộm chất thải nguy hại tại huyện Sóc Sơn
Hà Nội đã xác định được kẻ chủ mưu chôn chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

Theo zing.vn, Công an Hà Nội xác định Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn, là chủ mưu vụ đổ, chôn lấp chất thải nguy hại tại khu đất lâm nghiệp của gia đình ông Đặng Văn Đại, Đặng Văn Tư tại núi Sú.

Ngày 15/12, Phòng PC05 phối hợp với Công an xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn đã mời ông Cường lên trụ sở công an xã để điều tra làm rõ. Ông Cường bước đầu đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Hà Nội: Đã xác định được kẻ chủ mưu chôn trộm chất thải nguy hại tại huyện Sóc Sơn - 1
Những mẫu chất thải chuẩn bị được mang đi giám định

Cụ thể, khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, thấy một số người dân ở xã Văn Môn nấu nhôm có thải nhiều bột, bụi nhôm, ông Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

HTX không có bảng tên, không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh

Ngày 14.12, UBND huyện Sóc Sơn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Viện Kỹ thuật và Công nghệ môi trường, kiểm tra nơi làm việc của Hợp tác xã Môi trường xanh Bắc Sơn.

Đoàn công tác liên ngành đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của hợp tác xã và được biết đơn vị này hoạt động từ tháng 8.2019. Hợp tác xã có 30 công nhân chuyên thu gom, sản xuất, tái chế hạt nhựa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Có diện tích nhà xưởng gần 2.000 m2, và mặc dù hoạt động đã được 5 tháng, nhưng Hợp tác xã Môi trường Xanh Bắc Sơn vẫn không có biển, bảng tên đơn vị, chưa xuất trình được Giấy phép xây dựng, Giấy phép đăng ký kinh doanh và Cam kết bảo vệ môi trường...

Lý do được đại diện Hợp tác xã Môi trường Xanh Bắc Sơn đưa ra với cơ quan chức năng vì thiếu các loại giấy tờ trên là giấy tờ để trong két sắt và kế toán của hợp tác xã đang nghỉ sau khi sinh con, nên chưa thể mở két để xuất trình được.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc chôn trộm chất thải ở đầu nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Lai Sơn.

Ông Cường mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người không rõ danh tính tại xã Văn Môn, sau đó chở về nhà tại xã Bắc Sơn để tìm khách bán. Do không tìm được người mua, ông Cường đi tìm chỗ đổ và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà ông Cường là nơi vắng người qua lại.

Ông Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long, là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3 m, rồi trực tiếp chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống hai hố rồi lấp lại, san bằng để xóa dấu vết.

Đến tháng 7, do mưa xói mòn, 2 hố sụt lún, gia đình ông Đặng Văn Đại, là chủ đất, phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Theo thanhnien.vn, Đại tá Anh Tuấn cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP.Hà Nội đã cho lấy mẫu chất thải tại 2 địa điểm (vườn nhà ông Cường và nơi chôn trộm - PV) để mang đi giám định. Khi có kết quả, Phòng sẽ căn cứ vào đó để làm các thủ tục xử phạt đối tượng theo pháp luật.

Theo Hoàng Tùng (Báo Dân Sinh)