Hà Nội chỉ phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trong 2 ngày qua

02/09/2021 06:13:38

Đại diện CDC Hà Nội cũng khuyến cáo đợt nghỉ lễ 2/9, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không được lấy lý do ngày nghỉ lễ để đi lại, gặp gỡ, liên hoan gia đình thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch toàn TP.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong ngày 1/9, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 59 ca, trong đó, có 31 ca khu cách ly, 27 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 31/8, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 74 ca dương tính, trong đó cũng chỉ có 1 ca trong cộng đồng.

Hà Nội chỉ phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trong 2 ngày qua
Trong ngày 31/8 và ngày 1/9, Hà Nội chỉ ghi nhận mỗi ngày 1 ca mắc trong cộng đồng. Ảnh: CDC Hà Nội.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3327 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.548 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.779 ca.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết:  "Hy vọng TP sẽ không phát sinh điểm dịch mới nữa, mà chỉ là tàn dư của các điểm dịch cũ, đó là tín hiệu đáng mừng. Số ca mắc cao nhưng hiện tại nằm trong khu vực đã được phong tỏa, các trường hợp phát hiện ho sốt ngoài cộng đồng có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt tại các điểm dịch lớn".

Đồng thời, đại diện CDC Hà Nội cũng khuyến cáo đợt nghỉ lễ 2/9, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không được lấy lý do ngày nghỉ lễ để đi lại, gặp gỡ, liên hoan gia đình thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch toàn TP.

Nhận định về việc Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội hay không, Phó giám đốc CDC Hà Nội chia sẻ trên báo SK&ĐS rằng vấn đề này sẽ được lãnh đạo thành phố cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở diễn biến tình hình dịch hiện tại và dự báo nguy cơ.

Từ ngày 30/8 - 4/9, Hà Nội triển khai đợt cao điểm thứ 3 lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, với khoảng 200.000 mẫu được lấy từ các khu vực tiếp giáp các ổ dịch phức tạp, các khu tập thể cũ đông người, các đối tượng nguy cơ cao... 

Hà Nội chỉ phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trong 2 ngày qua - 1
Lấy mẫu cho người dân Hà Nội. Ảnh: Đỗ Linh.

Trên cơ sở đợt lấy mẫu này, TP. Hà Nội sẽ có căn cứ rõ ràng hơn để đánh giá nguy cơ tại các địa bàn trọng điểm của thành phố.

Theo Phó giám đốc CDC Hà Nội, với diễn biến số ca mắc mới như vài ngày gần đây thì nhiều khả năng Hà Nội sẽ phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ít nhất là nửa chu kỳ (7 ngày), tức đến 13/9. "Chúng tôi đang nghiên cứu và đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách nửa chu kỳ sau thời điểm 6/9", ông Tuấn thông tin.

Theo PV (Tổ Quốc)