Hà Nội cách ly hơn 170 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc

26/02/2020 14:40:26

Đêm 25 và sáng 26/2, Hà Nội đón 174 người Việt Nam trở về từ Daegu, Hàn Quốc, sau đó đưa về khu cách ly tập trung ở thị xã Sơn Tây.

Thông tin từ Bộ tư lệnh Quân khu thủ đô, đêm qua đơn vị đón 102 người, hôm nay thêm 72 người. Do Daegu là tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc nên tất cả những người trở về được kiểm tra sức khỏe, cách ly tập trung tại một trường quân sự ở Sơn Tây.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, cho biết tính đến 8h30 ngày 26/2, Việt nam ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19 (13 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới), trong đó số trường hợp đã điều trị khỏi là 16, số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 31.

Theo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, các ca nghi nhiễm mới trong ngày qua đều được ghi nhận tại phía bắc, trong đó Hà Nội có 2 ca tại Cầu Giấy và Sóc Sơn. 

Hà Nội cách ly hơn 170 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc
Ảnh minh họa

Trước đó chiều tối 23-2, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp bất thường về phòng dịch COVID-19, trước tình hình dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản diễn biến bất thường.

Trước tình hình dịch gia tăng mạnh ngoài Trung Quốc, cụ thể ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý, đặc biệt Nhật Bản và Hàn Quốc, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề nghị cách ly tại nơi cư trú với người đến từ vùng dịch của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Hạnh cho biết trước đây có nhiều chuyến bay từ Daegu đến Cam Ranh và Đà Nẵng hằng tuần, nhưng từ ngày 17-1, Việt Nam đã ngưng đường bay Đà Nẵng - Daegu và ngược lại, chỉ còn 4 chuyến mỗi tuần từ Daegu đến Cam Ranh.

Trong ngày 23-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình theo dõi sức khỏe cho 1 sinh viên về từ thành phố Daegu. Du học sinh này đã đi taxi từ sân bay Nội Bài về Thái Bình.

Tài xế ở Ứng Hòa, Hà Nội hiện đã được cách ly tại nhà, còn sinh viên kể trên được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ông Hạnh đề nghị cách ly tại nơi lưu trú với người nước ngoài đến Việt Nam từ các vùng dịch của Hàn Quốc và Nhật Bản, với người Việt Nam trở về từ những vùng này, đề nghị cách ly tại cơ sở y tế.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND TP Hà Nội - nếu dịch tại Hàn Quốc, Nhật Bản tiếp tục diễn biến phức tạp và Việt Nam có phương án sơ tán công dân từ những nước này thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người.

"Bộ tư lệnh Thủ đô vào cuộc để hỗ trợ đảm bảo cách ly trong trường hợp này" - ông Chung đề xuất.

Hiện Hà Nội có 25.000 người Hàn Quốc sinh sống dài hạn, trong đó riêng quận Nam Từ Liêm có trên 9.000 người Hàn Quốc. Quận đã in 10.000 tờ rơi tiếng Hàn phát tận tay các gia đình này, thông báo hình thức cách ly của Việt Nam.

HP (Nguoiduatin.vn)