Hà Nội: 19 quận, huyện 'vùng xanh' sẽ được nới lỏng đi lại, không kiểm soát giấy đi đường

16/09/2021 10:25:32

Người dân "vùng đỏ" vẫn phải tuân thủ Chỉ thị 16, còn ở "vùng xanh" thì không phải xuất trình giấy đi đường, theo Phó chủ tịch Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Sáng 16/9, trao đổi với PV, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi TP quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân.

Cụ thể, ông Sơn cho biết người dân khi di chuyển trong các khu vực vùng xanh gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế, sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Tuy nhiên, ở vùng đỏ, người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết và kiểm soát chặt, phải có giấy đi đường.

"Tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt. Quy định của Chính phủ đã có rất rõ ràng, vùng bình thường mới thì áp dụng Chỉ thị 15 hoặc 19. Còn nơi nguy cơ cao thì vẫn áp dụng Chỉ thị 16", ông Sơn nói và nhấn mạnh mục tiêu cao nhất vẫn là an toàn.

Về việc người dân từ vùng xanh sang vùng đỏ hay từ vùng đỏ sang vùng xanh sẽ thực hiện như thế nào, người dân ở vùng đỏ có được mua hàng bán mang về ở vùng xanh không, Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, về nguyên tắc, người dân ở vùng đỏ đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo quy định.

"Nếu có giấy đi đường được cấp theo quy định thì có thể đi xuyên vùng, tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ phải được thực hiện rất chặt chẽ.

Ở đây, tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể", ông Sơn thông tin,

Về câu hỏi, các chốt kiểm soát ở vùng xanh có cần phải duy trì nữa không, ông Sơn cho hay, thời gian tới, thành phố sẽ giảm dần các chốt kiểm soát ở những khu vực không cần thiết (các chốt nội bộ), chỉ kiểm soát ở các khu vực giáp ranh vùng.

"Đối với các chốt khu dân cư tự quản tại vùng xanh theo xu hướng sẽ dỡ dần, vì người dân được đi lại rồi nên không cần thiết nữa. Tuy nhiên việc này phải sẽ phải phụ thuộc vào tình hình dịch.

Trong trường hợp nếu xuất hiện vấn đề liên quan dịch tễ phức tạp thì phải khôi phục lại các chốt này. Còn quan trọng nhất là việc kiểm soát đi lại giữa các vùng và đặc biệt vùng đỏ vẫn phải duy trì giãn cách, kiểm soát chặt chẽ", Phó Chủ tịch Hà Nội nêu rõ.

Lãnh đạo UBND TP thông tin thêm, thành phố Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng nhấn mạnh, tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt và các giải pháp sẽ đưa ra trên đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn để đưa ra phương án phù hợp.

Hà Nội: 19 quận, huyện 'vùng xanh' sẽ được nới lỏng đi lại, không kiểm soát giấy đi đường
Phó Chủ tịch TT UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Liên quan đến shipper giao đồ ăn ở 19 quận, huyện vùng xanh, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết TP đã giao Sở Công Thương có văn bản hướng dẫn cụ thể các đơn vị quản lý người giao hàng (shipper) và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển hàng trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho shipper hoạt động khi một số dịch vụ được cho phép trở lại.

"Tuy nhiên, shipper thì thuộc nhóm nguy cơ cao, nên vẫn phải áp dụng các điều kiện cụ thể để có thể hoạt động. Theo đó, họ phải có 2 mũi tiêm vaccine, được xét nghiệm thường xuyên và phải dưới sự quản lý trực tiếp của doanh nghiệp", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết TP sẽ tạo điều kiện để đáp ứng nhu cầu của người dân như mua đồ online, đồ ăn, uống mang về ở một số quận huyện được cho phép trở lại.

"Trước mắt là tạo cơ chế để shipper của doanh nghiệp được hoạt động, còn shipper tự do, hoặc shipper không có đầu mối thì phải từng bước. Sở Công Thương sẽ cấp giấy đi đường cho shipper đủ điều kiện được hoạt động", lãnh đạo Hà Nội nói.

Còn shipper của một số ứng dụng giao hàng như Grab, Now..., lãnh đạo Hà Nội nói chưa thể cho phép quay lại hoạt động ngay. Vì đội ngũ shipper của ứng dụng rất lớn, mà hầu hết chưa được tiêm chủng đầy đủ nên nguy cơ vẫn rất cao.

Nói về vấn đề này, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, cho biết Sở đang xây dựng phương án quản lý, đề xuất nới lỏng hoạt động đối với shipper tại khu vực an toàn để trình lên TP. "Trong hôm nay, Sở sẽ xin ý kiến TP về vấn đề này, có phương án giúp shipper có thể giao hàng ăn, uống mang về", ông Viện nói.

Trước đó, tối 15/9, theo tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội , theo văn bản của UBND TP về điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội rà soát các quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị 20 ngày 3/9 của Chủ tịch TP.

Theo đó, đến 18h ngày 15/9, có 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng tính từ 6h ngày 6/9 đến 18h ngày 15/9 gồm:

Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa, Tây Hồ.

Theo văn bản số 3084 ngày 15/9 của Chủ tịch UBND Hà Nội điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ 12h ngày 16/9, các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9 (thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 3/9 của Chủ tịch UBND TP) được mở lại một số hoạt động.

Các hoạt động được cho phép gồm: Văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)