Gửi công hàm đề nghị Nhật Bản khẩn trương điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn

20/01/2022 18:11:29

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về kết quả phối hợp điều tra vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn khi đang trên đường từ Nhật Bản về Việt Nam.

Gửi công hàm đề nghị Nhật Bản khẩn trương điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20-1, phóng viên đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về kết quả phối hợp điều tra vụ việc máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn khi đang trên đường từ Nhật Bản về Việt Nam hôm 5-1 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin máy bay bị đe dọa bắn hạ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp, hỗ trợ văn phòng Vietnam Airlines tại Nhật Bản liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, nắm bắt tình hình.

Đồng thời, cơ quan này đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản đề nghị khẩn trương kiểm tra an ninh máy bay khi máy bay hạ cánh tại sân bay Fukuoka nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách; khẩn trương điều tra vụ việc, xác minh danh tính đối tượng đã đe dọa an toàn chuyến bay.

Với sự hỗ trợ, hợp tác của cơ quan chức năng sở tại, sau khi kiểm tra, chuyến bay tiếp tục được tiến hành và hạ cánh an toàn tại Việt Nam. Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với phía Nhật Bản tiếp tục làm rõ nguyên nhân, đối tượng cũng như xác định danh tính của đối tượng.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 5-1, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines chở theo 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn bị dọa bắn khi vừa cất cánh rời sân bay Narita - Nhật Bản về Việt Nam được 40 phút. Đó là một cuộc điện thoại gọi đến văn phòng Vietnam Airlines tại Nhật Bản yêu cầu máy bay quay lại nếu không sẽ bị bắn khi qua vịnh Tokyo.

Máy bay đã được chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. Khi đã xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội và chuyến bay sau đó đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo Dương Ngọc (Nld.com.vn)

Nổi bật