Giải mã hộp đen vụ hai máy bay tông nhau ở Nội Bài

18/11/2021 17:05:22

Tổ điều tra sẽ tiến hành giải mã hộp đen máy bay để làm rõ nguyên nhân sự cố 2 máy bay Airbus va chạm tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Giải mã hộp đen vụ hai máy bay tông nhau ở Nội Bài

Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, sự cố 2 máy bay va chạm tại Nội Bài chưa kết thúc, có nhiều công việc mà tổ điều tra phải triển khai để làm rõ các vấn đề liên quan.

Hộp đen là thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, là một thiết bị điện tử được thiết kế, đặt trong cấu tạo máy bay. Thiết bị này có chứa đựng những bằng chứng vô cùng quan trọng giúp các điều tra viên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các sự cố máy bay.

Theo quy trình điều tra sự cố máy bay, tất cả các cá nhân có liên quan đều bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Tổ điều tra sẽ khám nghiệm hiện trường, làm việc với các cá nhân và đơn vị liên quan tới việc khai thác, phục vụ chuyến bay, đọc ghi âm buồng lái, giải mã hộp đen máy bay…

Trước đó, ngày 2/11, trong quá trình đẩy từ vị trí đỗ số 72 ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 hành trình Nội Bài - Phú Quốc, phần cánh lái độ cao tàu bay VN-A222 đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

 Sau đó, Cục Hàng không đã thành lập tổ điều tra sự cố; chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ việc, rà soát quy trình kéo đẩy tàu bay và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Nhiều nhân viên hàng không liên quan đã bị đình chỉ công tác để xác minh làm rõ sự việc, trong đó có kíp trực, tổ lái chuyến bay; chỉ huy kéo đẩy, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ kéo đẩy tàu bay; nhân viên điều khiển phương tiện kéo đẩy tàu bay và kiểm soát viên không lưu điều hành tàu bay lăn.

Theo Gia Văn (VietNamNet)