Gần 1.900 người Thanh Hóa tới BV Bạch Mai khám chữa bệnh

30/03/2020 08:01:15

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã cho rà soát, thống kê và xác định có gần 1.900 người đã tới bệnh viện này khám, chữa bệnh từ ngày 15-3 tới 26-3.

Chiều ngày 29-3, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, TP; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập về việc theo dõi, giám sát y tế người bệnh đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trở về địa phương.

Từ ngày 15/3 đến 26/3, Thanh Hóa đã có 1.889 bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 150 bệnh nhân điều trị nội trú), chưa tính đến một lượng lớn người nhà đi cùng chăm sóc và người đến thăm. Đây là nhóm người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 dẫn đến khả năng xâm nhập vào địa bàn Thanh Hóa làm lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Gần 1.900 người Thanh Hóa tới BV Bạch Mai khám chữa bệnh
Ảnh minh họa

Trước tình hình cấp bách trên, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát các trường hợp sống trên địa bàn đến khám bệnh và điều trị nội trú, ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 đến 26/3.

Trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện trong khoảng thời gian trên thì hướng dẫn bệnh nhân, người đi cùng chăm sóc cách ly y tế tại nhà/ nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày ra viện. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, khó thở, đau họng…) thì đến ngay các cơ sở y tế được khám, điều trị kịp thời và phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố lấy mẫu xét nghiệm.

Phạt tới 30 triệu đồng nếu không khai báo người mắc bệnh Covid-19

Ngày 29-3, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND các phường, xã trên địa bàn có quyền xử phạt các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, mức phạt thấp nhất từ 100.000 đồng đến mức cao nhất là 30 triệu đồng đối với các vi phạm như: Không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

HP (Nguoiduatin.vn)