F0 nào ở Hà Nội được điều trị tại trạm y tế lưu động?

21/11/2021 21:20:18

Theo Sở Y tế Hà Nội, các trạm y tế lưu động không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền, chỉ nhận người mắc Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ.

Hôm nay, ngày 21/11, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung điều trị người bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã.

Các cơ sở thu dung trên có nhiệm vụ thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển mức độ vừa và nặng. Kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại trạm y tế lưu động và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

F0 nào ở Hà Nội được điều trị tại trạm y tế lưu động?
Những tuần gần đây, ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng nhanh

"Các trạm y tế lưu động không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền; chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ, bao gồm các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; đồng thời không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời", Sở Y tế Hà Nội lưu ý.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp.

Tại khu vực tiếp đón, phân loại bệnh nhân phải có trạm gác, có bảo vệ trực 24/24h hằng ngày, tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào cơ sở điều trị.

Tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào". Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng. Cụ thể, bố trí khu vực riêng tiếp nhận bệnh nhân F0, dễ tiếp cận cho người bệnh ngay từ bước đầu. Bố trí đủ phương tiện, máy tính, máy quét QRcode để ứng dụng CNTT rút ngắn thời gian tiếp nhận, đảm bảo chính xác thông tin.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị. Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan... Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt...

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động có 1 xe ô tô chuyên dụng, nhân viên y tế cho 1 kíp có 5 người (gồm: 1 bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và 1 dược sĩ). Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Theo Ngọc Trang (VietNamNet)