Được truyền thuốc giải độc gần 200 triệu đồng/lọ, 3 bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua nặng nhất ra sao?

20/03/2023 16:16:28

Thuốc giải độc Botulinum rất hiếm, mỗi lọ có giá gần 200 triệu đồng, 3 bệnh nhân nặng sau khi được truyền thuốc giải độc này đã có diễn biến tích cực.

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh vào cấp cứu (tổng cộng 10 người) sau khi ăn món cá chép muối ủ chua.

Quá trình điều trị, một phụ nữ trong số 10 trường hợp trên không qua khỏi, 3 bệnh nhân đang thở máy; 1 người biểu hiện nôn mửa, đau bụng, giơ tay, chân yếu; 1 người buồn nôn, bụng mềm, đau quặn bụng. Số bệnh nhân còn lại sức khỏe ổn định.

Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu món cá chép ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum type E.

Trước diễn biến sức khỏe khó lường của các bệnh nhân, trong tình huống cấp bách, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử các bác sĩ chuyên chống độc từ TP.HCM mang theo thuốc giải độc Botulinum hỗ trợ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị bệnh nhân.

Thuốc giải độc Botulinum rất hiếm, mỗi lọ có giá gần 200 triệu đồng, 3 bệnh nhân nặng sau khi được truyền thuốc giải độc này đã có diễn biến tích cực. Theo đó, 2 bệnh nhân có khả năng cai được máy thở trong 1-2 ngày tới, thông tin trên VOV.vn.

Được truyền thuốc giải độc gần 200 triệu đồng/lọ, 3 bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua nặng nhất ra sao?
3 bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng đều có sự cải thiện sau khi dùng thuốc giải BAT. Ảnh NH/Dân Trí.

Theo Sức khỏe & Đời sống, bệnh nhân thứ nhất là H.V.Đ ., 57 tuổi, ngụ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 18/3/2023, bệnh nhân lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, thở máy, không có nhịp tự thở.

Từ 20h đến 21h hôm qua (18/3), bệnh nhân được truyền thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố clostridium botulinum.

Đến 10h hôm nay (19/3), bệnh nhân gọi hỏi đã nhận biết được, thực hiện được y lệnh chậm. Sức cơ tứ chi 2, nhịp tự thở yếu.

Các chuyên gia đánh giá, hiện tại đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất, có cải thiện sau 20 giờ truyền thuốc giải độc nhưng tiên lượng dè dặt.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân H.V.Đ. (26 tuổi, ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam). Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, sức cơ 2/5, suy hô hấp phải thở máy, có nhịp tự thở rất yếu. Bệnh nhân cũng được truyền BAT khoảng 20-21h ngày 18/3.

Đến nay bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ tứ chi hồi phục 4/5, có nhịp tự thở khá hơn. Bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp cải thiện tốt và có khả năng khởi động cai máy thở.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân H.T.T. (37 tuổi, ngụ Phước Tánh, Phước Sơn, Quảng Nam), đến tối 18/3 vẫn tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, sức cơ chỉ 1-2/5, suy hô hấp, thở máy và có nhịp tự thở rất yếu. Bệnh nhân này còn bị rối loạn nhịp tim chậm, được đặt máy tạo nhịp.

Sau truyền BAT, sáng nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi bệnh nhân phục hồi 4/5, có nhịp tự thở khá hơn và đã giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp.

"Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng thứ hai, có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc và có khả năng khởi động cai máy thở trong 1-2 ngày tới. Tiên lượng bệnh nhân khá", bác sĩ điều trị thông tin trên Dân Trí.

Hai bệnh nhân thứ tư và năm là H.T.M. (24 tuổi) và H.T.C. (12 tuổi). Cả hai bệnh nhân đều ngụ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, ngộ độc botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền BAT.

Đến 10h ngày hôm nay, cả hai bệnh nhân tỉnh, sức khỏe tốt hơn, sinh hiệu ổn, sức cơ tứ chi 4/5 - 5/5, không khó thở, không nuốt khó.

Các bác sĩ tiên lượng sức khỏe hai bệnh nhân này cải thiện, không cần dùng BAT, đề nghị rút sonde tiểu, sonde dạ dày, tập vận động tại giường.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật