Đưa 235 phần tro cốt người mất vì Covid-19 về miền Tây dưới mưa tầm tã: Đoạn đường cuối của người con xa xứ

03/10/2021 10:39:06

Ngày tổ công tác đặc biệt của Quân khu 9 tiếp nhận từ Bộ tư lệnh TP.HCM 235 phần tro cốt người mất vì Covid-19 về miền Tây, trời cũng đổ cơn mưa tầm tã như sự tiếc thương cho số phận những người con xa xứ.

VnExpress đưa tin, chiều 2/10, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp tổ chức tưởng niệm và bàn giao tro cốt các nạn nhân tử vong vì dịch bệnh Covid-19 thuộc các tỉnh miền Tây Nam Bộ cho Cục Chính trị Quân khu 9.

Tại đây, tổ công tác đặc biệt của Quân khu 9 đã tiếp nhận 235 phần tro cốt từ Bộ tư lệnh TP.HCM là tro cốt của những người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến TP.HCM làm ăn sinh sống và không may qua đời vì dịch Covid-19.

Đưa 235 phần tro cốt người mất vì Covid-19 về miền Tây dưới mưa tầm tã: Đoạn đường cuối của người con xa xứ
Đại tá Nguyễn Công Anh, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7 bàn giao tro cốt nạn nhân tử vong vì Covid-19 cho đại diện Quân khu 9. Ảnh: Trang tin Đảng bộ TP.HCM

Theo Tuổi Trẻ, đúng 15h chiều 2/10, đoàn xe của Quân khu 9 đến trước Nhà tang lễ TP.HCM ở quận Bình Tân để tiếp nhận tro cốt. Từng hũ tro cốt được kiểm tra tên tuổi, sắp xếp cẩn thận rồi đưa vào các thùng xốp chuyển lên xe đặc chủng quân đội.

Trong nhà tang lễ, thắp nén nhang lên bàn thờ, thượng tá Phan Văn Hiệp - đội trưởng đội K90 Cục Chính trị, Quân khu 9 - đọc lớn:

"Chúng tôi xin đưa rước bà con cô bác về với quê hương đất mẹ, kính mong bà con cô bác phù trợ cho đoàn đi đường được bình an. Xin được đưa bà con cô bác lên đường...", nguồn trên trích lời thượng tá Hiệp.

Trong không khí tôn nghiêm, các chiến sĩ tỉ mỉ, cẩn thận đưa tro cốt đồng bào bắt đầu hành trình về với vùng đất miền Tây quê hương dưới cơn mưa lớn, đến tỉnh nào đoàn sẽ trao bà con về với địa phương đó.

Báo Pháp luật TP.HCM cho hay, 18 cán bộ, chiến sĩ chia làm hai bộ phận trên hai hướng. Hướng thứ nhất gồm chín cán bộ, chiến sĩ do thượng tá Phan Văn Hiệp, Đội trưởng Đội K90, tổ trưởng phụ trách các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh.

Đưa 235 phần tro cốt người mất vì Covid-19 về miền Tây dưới mưa tầm tã: Đoạn đường cuối của người con xa xứ - 1
Tỉ mỉ sắp xếp các hũ tro cốt. Ảnh: Trang tin Đảng bộ TP.HCM

Hướng thứ hai gồm chín cán bộ, chiến sĩ do Trung tá Đinh Văn Linh, Phó Đội trưởng Đội K90, tổ trưởng phụ trách địa bàn các địa phương gồm TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá việc làm này nhằm thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam với tình cảm, lương tâm, trách nhiệm và chia sẻ nỗi đau thương mất mát to lớn của nhân dân tử vong do dịch Covid-19.

Theo T.Hà (Trí Thức Trẻ)