Đợt rét sâu nhất từ đầu mùa kéo dài tới khi nào?

01/12/2022 15:00:15

Sáng 1/12, hầu hết trạm quan trắc ghi nhận nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ giảm còn 9-12 độ C, trung du và đồng bằng 14-16 độ C, đặc biệt tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) ghi nhận nhiệt độ 4,5 độ C, trời rét.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sáng 1/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. 

Tại nhiều trạm quan trắc ở vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ giảm còn 9-12 độ C. Tại các trạm Trùng Khánh, Nguyên Bình và thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), nhiệt độ thấp nhất đo được lần lượt là 8,5; 11,9 và 12 độ C. 

Tại Lạng Sơn, đỉnh Mẫu Sơn ghi nhận nhiệt độ thấp nhất 4,5 độ C, tại các trạm ở thành phố Lạng Sơn, Bắc Sơn, Đình Lập nhiệt độ còn 11 độ C.

Các trạm khác như Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 10,8 độ C, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 11,3 độ C, Móng Cái (Quảng Ninh) 12,2 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 15 độ C. 

Đối với khu vực trung du và đồng bằng, trong đó có thủ đô Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất sáng nay đo được phổ biến từ 14-16 độ C. Một số trạm ở Chí Linh (Hải Dương), Hưng Yên, Sơn Động (Bắc Giang) nhiệt độ xuống 13 độ C.

Tại các trạm Láng, Ba Vì, Sơn Tây, Hà Đông (Hà Nội) nhiệt độ quan trắc được ở mức từ 15,3 - 15,6 độ C.

Đợt rét sâu nhất từ đầu mùa kéo dài tới khi nào?
Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa (Ảnh VietNamNet)

Chuyên gia cho biết trưa và chiều 1/12, nhiệt độ tại miền Bắc tiếp tục giảm chậm và duy trì ở mức dưới 15 độ C. Cùng lúc, Bắc Trung Bộ chuyển rét về chiều tối với nhiệt độ 14-17 độ C.

Từ ngày 2/12, nhiệt độ ở Bắc Bộ xu hướng tăng chậm. Từ 3-9/12, Bắc Bộ trời rét. Trong đó, vùng núi và trung du Bắc Bộ ngày 3/12 trời rét đậm, rét hại.

Đêm nay và sáng 2/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục nằm sâu trong khối khí lạnh mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C. Đáng lưu ý, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C và khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Trong khi đó, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa bắt đầu bước vào đợt mưa lớn kéo dài trong các ngày 1-3/12. Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ là trọng tâm của đợt mưa này với lượng phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 350 mm.

Tại Hà Tĩnh - Quảng Bình, mưa khả năng kết thúc sớm vào chiều 2/12 với lượng 50-100 mm/ngày. Trong khi mưa kéo dài từ Bình Định đến Khánh Hòa nhưng lượng nhỏ, phổ biến 50-100 mm.

Đợt mưa lớn ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong ngày 4-5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao.

Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đồng thời, mưa dông khả năng đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước đó, trả lời PV VTC News, TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan, cho biết, nhiệt độ trung bình chung của mùa đông năm nay sẽ cao hơn so với các năm trước. Xen kẽ những đợt nắng ấm vẫn có đợt lạnh sâu, nhưng sẽ không kéo dài.

Cũng theo TS Huy, mùa đông năm nay, số ngày nắng ấm nhiều, số ngày lạnh vẫn có nhưng ít hơn các năm khác. Vẫn có thể có những đợt rét đậm, rét hại, tuyết rơi nhưng nếu tính trung bình chung của những đợt lạnh ấy cộng lại so với trung bình nhiều năm trước sẽ không bằng. Xác suất để có những đợt như thế cũng không nhiều vì khi pha trung tính hoặc El Nino thịnh hành thì cơ hội để tạo ra các đợt lạnh sẽ ít đi.

NT (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật