Động đất 4 độ richter ở ngoài khơi Bình Thuận

15/07/2020 16:15:42

Trận động đất mạnh 4 độ richter xảy ra ở ngoài khơi Bình Thuận vào sáng nay.

Trận động đất mạnh 4 độ richter xảy ra lúc 6h30 ngày 15/7 tại khu vực ngoài khơi tỉnh Bình Thuận.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý địa cầu, vị trí xảy ra động đất nằm ở tọa độ 10.398 độ vĩ Bắc và 108.295 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Đây là trận động đất có cường độ trung bình với cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 0.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, ngoài khơi vùng biển các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa có hệ thống đới đứt gãy tây Biển Đông (đứt gãy 109) chạy qua. Đây được coi nguyên nhân gây ra các trận động đất tại khu vực.

Động đất 4 độ richter ở ngoài khơi Bình Thuận
Vị trí chấn tâm của trận động đất sáng nay nằm ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Năm 2010, khu vực này từng xuất hiện trận động đất mạnh 4,7 độ richter, tạo ra chấn động cấp 4 khiến người dân tại TP.HCM cũng cảm nhận được dư chấn. Tuy nhiên, trận động đất mạnh ở mức trung bình nên không thể tạo ra sóng thần và gây ra những thiệt hại trên đất liền.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết những trận động đất xảy ra là hoạt động có tính quy luật. Theo đó, động đất khác với các loại hình thiên tai khác ở chỗ đây là hoạt động tích lũy năng lượng nhiều năm, thậm chí là hàng trăm năm chứ không có tính chu kỳ.

Theo ông Xuân Anh, mặc dù không nằm trên “vành đai lửa” của các chấn tâm động đất mạnh trên thế giới, Việt Nam vẫn có mối hiểm họa động đất khá cao. Những trận động đất mạnh nhất với độ lớn đạt 6,7-6,8 độ richter đã được ghi nhận trong lịch sử.

HP (Nguoiduatin.vn)