Đổ hóa chất lạ, nghi phá hoại QL1A: Công an công bố chất làm hư mặt đường

23/07/2015 21:42:01

Dầu và nhựa thông đã làm giảm kết dính của lớp nhựa đường. Thông tin này được Công an H.Bố Trạch (Quảng Bình) cung cấp cho PV Thanh Niên Online vào hôm nay 23.7 về kết quả giám định hóa chất lạ được lén đổ trên QL 1A.

Dầu và nhựa thông đã làm giảm kết dính của lớp nhựa đường. Thông tin này được Công an H.Bố Trạch (Quảng Bình) cung cấp cho PV Thanh Niên Online vào hôm nay 23.7 về kết quả giám định hóa chất lạ được lén đổ trên QL 1A.

Khu vực mặt đường bị hư hỏng do Tập đoàn Sơn Hải phát hiện và dầu diezen phá hủy độ kết dính của nhựa khiến mặt đường dễ hỏng (ảnh nhỏ)

 
Theo đó, sau quá trình giám định, điều tra, các vụ mặt đường QL1, đoạn nâng cấp mở rộng qua địa bàn H.Bố Trạch bị hư hỏng “bất thường”, đến nay đã có kết quả ban đầu.
 
Trước đó, Thanh Niên Online đã thông tin, ngày 23.6, Tập đoàn Sơn Hải phát hiện tại gói thầu số 10 của dự án nâng cấp mở rộng QL1 có hiện mặt đường hư hỏng do nhựa tan rã; trên mặt đường có vết ướt. Sự việc được trình báo cho cơ quan công an và Sở GTVT Quảng Bình.
 
Vụ này, Viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) có kết luận giám định số 6195/C54 xác định mẫu vật đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen; ngoài ra, không tìm thấy hóa chất lạ khác so với các mẫu vật so sánh. Dầu diezen tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường.
 
Vụ thứ 2 xảy ra vào chiều 13.7, camera của Tập đoàn Sơn Hải ghi được hình ảnh 1 vật lạ rơi xuống mặt đường tạo 1 vệt nước dài từ trên xe tải ben mang biển số 73C - 02154 khi xe này ôm cua gần hết vòng xuyến (thuộc xã Lý Trạch, H.Bố Trạch).
 
Cơ quan CSĐT Công an H.Bố Trạch vào cuộc điều tra xác định, Lê Đức Hà (35 tuổi, ở xã Nhân Trạch, Bố Trạch) là chủ xe và trực tiếp điều khiển xe 73C - 02154), phụ xe Trần Xuân Chính (25 tuổi, ở xã Gia Ninh, H.Quảng Ninh). Vật có nước rơi xuống đường là 1 chai dầu thông do Chính lấy trộm khi đi giao hàng. Chính để chai dầu trên kệ đựng bình ắc quy của xe ô tô.
 
Chiều 13.7, Hà đưa xe đi sửa chữa ở xã Lý Trạch (H.Bố Trạch), sửa xong Hà lái xe về nhà và đi qua khu vực vòng xuyến thì làm rơi chai đựng dầu thông từ kệ bình ắc quy xuống đường nhưng Hà vẫn không biết.
 
Viện Khoa học hình sự kết luận chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông (có thành phần chính là pinen); các mẫu vật thu từ trên mặt đường nhựa đều có thành phần tinh dầu thông; dung dịch tinh dầu thông khi tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường.
 
Công an huyện tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân xuất hiện dầu diezen trên mặt đường.
 
>> Phá Quốc lộ 1A, "ghen ăn tức ở" hay vì lý do gì khác?
>> Phát hiện kẻ đổ hóa chất phá QL 1A ở Quảng Bình
>> Phá hoại Quốc lộ 1 có tổ chức
>> Treo thưởng 50 triệu về thông tin kẻ phá hoại quốc lộ 1A
>> NÓNG: Mặt đường QL 1 bị kẻ xấu phá hoại bằng hoá chất lạ
 
Theo Trương Quang Nam (Thanh Niên Online)