Diễn biến mới vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu của Việt Á

10/05/2022 10:20:59

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ có thông cáo báo chí liên quan vụ người của Công ty Việt Á mang túi quà 450 triệu đồng đến nhà ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh.

Sáng 10/5, trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, hôm nay tỉnh sẽ có thông cáo báo chí xung quanh vụ người của Công ty Việt Á từng mang túi quà 450 triệu đồng đến nhà ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh. 

Cũng trong sáng nay báo Tuổi Trẻ đưa thông tin, lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định kỷ luật cách chức về mặt Đảng với ông Nguyễn Văn Lành. 

Tối 8/5, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Lành xác nhận với VietNamNet, có một người của Công ty Việt Á mang 450 triệu đồng đến nhà ông.

Ông Lành cho biết, sự việc xảy ra trưa ngày 3/12/2021. Thời điểm đó, ông Lành đi công tác về tới nhà, đang ăn cơm thì có một người nam đến xưng tên là Nguyên, thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

“Họ vào nhà hỏi thăm sức khỏe anh em trong cơ quan, hỏi công tác phòng chống dịch… Sau đó, họ đi ra xe, khi vào thì mang theo một chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà tôi. Khi tôi hỏi “cái gì vậy”, họ nói: “bồi dưỡng cho anh em”, ông Lành nói. 

“Tôi mở ra, thấy tiền nhiều quá. Lúc đó, tôi chạy ra xe hỏi “sao nhiều quá vậy”. Người đó mới nói “dịch dã nên bồi dưỡng cho anh em”, rồi họ chạy xe đi, tôi điện thoại thì không nghe máy”, lời Giám đốc CDC Hậu Giang. 

Sau đó, ông Lành mang túi quà nói trên đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền; rồi lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ; giao Trưởng Phòng Kế hoạch làm báo cáo trình UBND tỉnh.

“UBND tỉnh giao cho Công an làm việc. Sau đó, cơ quan Công an thu hồi túi quà nói trên”, ông Lành nói và cho biết số tiền trong túi quà là 450 triệu đồng.

Diễn biến mới vụ Giám đốc CDC Hậu Giang nộp túi quà 450 triệu của Việt Á
Sở Y tế Hậu Giang. Ảnh: A.H

Như VietNamNet đưa tin, theo kết luận thanh tra về việc "mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc, phòng chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế Hậu Giang về các đơn vị, tổ chức có liên quan", có 3 đơn vị thực hiện hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm đối với Công ty Việt Á, với số tiền hơn 11 tỷ đồng. 

3 đơn vị gồm: Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy. Có 7 hợp đồng đã ký kết, với 31.980 kit test, với hơn 11,4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang thực hiện ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 kit test của Công ty Việt Á, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng, mua 10.500 test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.... 

UBND tỉnh giao cho công an làm việc, sau đó cơ quan công an thu hồi túi quà, bên trong có 450 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết công an tỉnh đang xử lý vụ việc.

Theo Hoài Thanh (VietNamNet)