Đề xuất nối lại 6 đường bay quốc tế từ tháng 8

15/07/2020 11:47:30

Bộ Giao thông Vận tải vừa có kiến nghị Chính phủ mở đường bay thương mại hàng tuần đến một số nước châu Á từ tháng 8.

Ngày 14/7, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Chính phủ về tình hình tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia để lên kế hoạch vận chuyển.

Theo đề xuất này, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ cho phép mở lại 1 chuyến/tuần cho mỗi bên đối với mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ.

Với tần suất trên, dự mỗi tuần sẽ có khoảng 3.000 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, thuê chuyến chở chuyên gia về với khoảng 1.500 người/tuần).

Đề xuất nối lại 6 đường bay quốc tế từ tháng 8
Sân bay Nội Bài đang được sửa chữa đường băng, đường lăn nên giảm tần suất khai thác bay

Về thời điểm dự kiến đầu tháng 8 sẽ thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên. Hành khách nước ngoài nhập cảnh cần có visa hợp lệ và thực hiện cách ly theo quy định về phòng chống Covid-19.

Các đường bay được bộ đề xuất mở trong giai đoạn đầu gồm Quảng Châu - Đà Nẵng, Tokyo - Hà Nội, Seoul - Hà Nội, Đài Bắc - TP.HCM, Viêng Chăn - Quảng Ninh, Phnom Penh - Cần Thơ.

Trong đó, các chuyến bay từ Quảng Châu sẽ hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng; chuyến bay từ Tokyo, Seoul sẽ xuống Nội Bài; từ Đài Loan sẽ đến Tân Sơn Nhất; từ Lào và Campuchia sẽ đến Vân Đồn và Cần Thơ.

Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan chức năng của các nước và vùng lãnh thổ để tạo thuận lợi cấp phép cho chuyến bay của Việt Nam và giao Bộ Quốc phòng đảm bảo cơ sở cách ly cho hành khách.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)