Đề nghị xét nghiệm dương tính Covid-19 thì công bố luôn để người dân bớt chủ quan

13/04/2020 13:44:59

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 13-4 đề nghị xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì cập nhật và công bố luôn bởi "nhân dân không thấy thông tin, không có ca bệnh... sẽ dẫn đến chủ quan".

Sáng 13.4, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết  Hà Nội đã đề xuất là khi đã xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì cập nhật và công bố luôn bởi độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

Đề nghị xét nghiệm dương tính Covid-19 thì công bố luôn để người dân bớt chủ quan
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp sáng 13-4

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng không phải Hà Nội "tranh" thông tin ca bệnh, mà hiện nay Bộ đã cho CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định, CDC đã báo cáo kết quả lên thì đề nghị Bộ công bố luôn để người dân được biết.

"Tôi nói ví dụ 2 ca bệnh chiều hôm qua (12.4 - phóng viên) chẳng hạn, Hà Nội đã thông báo từ chiều hôm trước (11.4 - phóng viên). Đáng ra, sáng hôm qua các anh công bố đi, nhưng mà cũng để đến chiều.
 
Buổi sáng người dân cứ thấy thông báo không có ca nào, sẽ sinh tâm lý chủ quan. Ở đây tôi muốn nói câu chuyện chúng ta chỉ đạo không đồng bộ, không nhất quán, tạo sự phân tâm cho người dân. Tôi đề nghị các đồng chí mổ xẻ cái này để khi nhận định có cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn. Khi nhận định rồi thì trung thành với nhận định", theo ông Chung.
 
Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, hai tuần vừa qua là thời gian nhiều sóng gió với TP. Bởi từ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên vào ngày 6/3 đến nay, Hà Nội có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, ca lây nhiễm ngoài cộng đồng cũng nhiều nhất, TP cũng có ổ dịch lớn nhất cả nước.
 
Ông Chung cho biết, ngay từ đầu các bên liên quan đã đưa ra thống nhất rõ ràng, những ai đến Bệnh viện Bạch Mai thì có nguy cơ lây nhiễm. Do vậy TP đã cho rà soát những công dân đến bệnh viện này, từ đó lấy mẫu xét nghiệm mới phát hiện được bệnh nhân 243 (ca bệnh đầu tiên ở Hạ Lôi, Mê Linh). Và từ bệnh nhân này, TP cho xét nghiệm toàn bộ người dân trong thôn mới xác định được 10 ca dương tính khác.
 
Đề cập đến thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh Hà Nội cần tập trung xác minh quan hệ tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 243, kết luận sớm. Cần tập trung xác minh tất cả các ca dương tính mà chúng ta đã phát hiện.
 
"Đầu tiên phải xác minh tất cả những người đã tiếp xúc đến mua hoa ở chợ hoa là ưu tiên số 1. Ngoài ra, xác minh hơn 700 người có liên quan đến chợ hoa như: Người thường xuyên đến chợ hoa hay cán bộ, công nhân sinh sống ở địa phương khác đã từng tới chợ hoa từ 15-3 đến ngày 10-4 thì phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cách ly tập trung ngay lập tức. Cách ly đúng 14 ngày, kể từ ngày phát hiện" - ông Nguyễn Đức Chung nói.
 
"Chúng ta phải xây dựng ngay một quy trình điều trị, khám chữa, quản lý bệnh nhân phù hợp với phác đồ điều trị, phòng chống bệnh Covid-19. Qua đó, chấm dứt ngay hiện tượng sai phạm như các trường hợp như ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hồng Ngọc; Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thận Hà Nội… Ngoài ra, các bệnh viện cũng không để cho bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tập trung đông người… như bài học hôm qua (12-4) Bộ Y tế ra văn bản đưa ra việc hàng trăm y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai reo hò, hát hò trông rất phản cảm" - người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nói và đề nghị nếu bệnh viện nào để xảy ra tình trạng tập trung đông người sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.
 
HL (Nguoiduatin.vn)