Đại tướng Tô Lâm: Công an TP.HCM tiếp nhận 6 tố giác về huy động tiền từ thiện của nghệ sĩ

10/11/2021 18:44:42

Theo Đại tướng Tô Lâm, hiện Công an TP.HCM đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác về huy động tiền từ thiện của nghệ sĩ theo đúng quy trình của pháp luật tố tụng hình sự.

Đang làm rõ 6 tố giác về từ thiện của nghệ sĩ

Chiều 10/11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc giải quyết đơn tố cáo về sai phạm trong hoạt động quyên góp từ thiện.

Theo Đại tướng Tô Lâm, hiện nay, Bộ Công an đang giao cho Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động quyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ để làm rõ những vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Bộ trưởng Công an cho biết, đang triển khai các công việc kiểm tra xác minh. Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với các Ngân hàng để tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc quyên góp của quá trình giải ngân.

Đồng thời, phối hợp với UBND, MTTTQ Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi xác minh làm rõ số tiền, hàng các nghệ sĩ đã tiến hành cứu trợ từ thiện tại các địa phương.

Ngoài ra, đã mời làm việc với một số cá nhân, tổ chức đề nghị cung cấp các thông tin có liên quan, sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự toàn quốc rà soát, nắm tình hình từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng những hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bộ trưởng Công an thông tin, qua rà soát ở các địa phương, hiện nay cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 tố giác về tội phạm của công dân có liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ.

Đại tướng Tô Lâm: Công an TP.HCM tiếp nhận 6 tố giác về huy động tiền từ thiện của nghệ sĩ
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

"Hiện cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác theo đúng quy trình của pháp luật tố tụng hình sự. Mọi công việc hiện nay đang tiến hành theo đúng quy định của pháp luật", Đại tướng Tô Lâm nêu rõ.

Qua công tác rà soát, nắm tình hình, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan về vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, các sự cố nghiêm trọng theo hướng bổ sung các quy định để các hoạt động này đảm bảo công khai, minh bạch, vừa qua cũng đã được tiếp thu để ban hành Nghị định 93.

Các điểm mới của Nghị định 93 quy định về từ thiện

Cũng trả lời về nội dung này tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, với hoạt động tự thiện thì Nghị định 64 năm 2008 đã bộc lộ một số nhược điểm như tính minh bạch, công khai; quy định đối với việc quản lý, phân phối hàng, tiền, mở tài khoản, đăng ký vận động…

“Những hạn chế, nhược điểm đó được khắc phục bởi Nghị định 93 năm 2021”, ông Phớc nói và nêu rõ, Nghị định này có nhiều điểm mới.

Đầu tiên, theo Bộ trưởng Tài chính, Nghị định 93 đã quy định rõ các đối tượng từ Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức, cá nhân các đơn vị liên quan thực hiện thiện nguyện, vận động tài trợ.

Đại tướng Tô Lâm: Công an TP.HCM tiếp nhận 6 tố giác về huy động tiền từ thiện của nghệ sĩ - 1
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Đồng thời quy định rõ, việc quản lý tiền, hàng hóa, vàng, ngoại tệ và việc phân bổ vật tư, hàng hóa, tiền cho các đối tượng thụ hưởng.

Quy định ghi chép một cách đầy đủ hoạt động và được mở tài khoản tại ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động hoặc tại kho bạc.

Sau đợt vận động đấy thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đóng tài khoản; niêm yết công khai hàng hóa, tiền hoặc tài sản mà nhận vận động, phân phối hàng hóa đó minh bạch.

Đồng thời, quy định chế độ báo cáo chặt chẽ như trước khi vận động thì phải đăng ký với UBND nơi tổ chức vận động; trong thời hạn 3 ngày thì UBND phải phối hợp giải quyết…

Nghị định 93 cũng quy định các hình thức đóng góp như tự nguyện giảm giá dịch vụ như giá nước, giá điện, và các loại dịch vụ khác; quy định thanh tra, kiểm tra, tức là giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong lĩnh vực quản lý được tổ chức thanh tra hay Bộ Tài chính thực hiện thanh tra và các bộ, ngành khác.

“Quy định rất chặt chẽ trong quá trình thực hiện thanh tra hoạt động về vận động tài trợ có đúng quy định của pháp luật hay không để xử lý nghiêm minh”, ông Phớc nhấn mạnh.

Trước đó, về những "lùm xùm" trong làm thiện nguyện thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu nguyên tắc Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia làm thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn, gặp thiên tai, địch họa. 

Nhà nước cũng quy định 2 cơ quan tham gia việc kiểm tra, giám sát hoạt động này là UB Trung ương MTTQ và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ông nói theo Nghị định 64, đây là 2 cơ quan đứng ra tổ chức các hoạt động này. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, pháp luật chưa quy định cụ thể hoạt động huy động tiền thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức khác thế nào, khâu cấp phát ra sao.

"Về cơ bản, vừa qua, các tổ chức cá nhân đã thực hiện việc mua, chuyển hàng đến người dân khó khăn. Chúng tôi chủ trương khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, quy định pháp luật. 

Vậy nên từ thực tế vừa qua, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 64 bằng Nghị định 93 vừa qua, nêu rõ cách làm, huy động bằng tiền, quyên góp hiện vật thì đều có hướng dẫn cụ thể. 

Tôi tin khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động này sẽ vào nền nếp. Còn vừa qua, ai làm sai chúng ta buộc phải xử lý, dù không muốn", Bộ trưởng Dung nói thêm.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Nổi bật