Đại diện truyền thông Bộ Y tế: 'Để công bố một ai đó mắc bệnh, chúng tôi cần thận trọng'

14/03/2020 06:16:57

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) chia sẻ về việc mạng xã hội và một số cơ quan báo chí đưa thông tin về ca bệnh nhiễm COVID-19 khi chưa có công bố chính thức từ phía Bộ Y tế.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Anh cho biết: "Mấy hôm nay các anh em phóng viên thắc mắc tại sao Bộ Y tế công bố thông tin về các ca bệnh chậm hơn mạng xã hội và một số cơ quan báo chí?

Trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, mỗi tờ báo đều cần thông tin nhanh nhạy để đáp ứng nhu cầu thông tin độc giả của mình. Đó là nhu cầu chính đáng, ai cũng muốn có thông tin nhanh, chúng tôi biết điều đó. Chúng tôi cũng cảm ơn các cơ quan báo chí, phóng viên quan tâm, đưa tin các hoạt động của ngành y tế. Nhưng, việc để công bố một ai đó mắc bệnh, chúng tôi cần thận trọng, chính xác". 

Đại diện truyền thông Bộ Y tế: 'Để công bố một ai đó mắc bệnh, chúng tôi cần thận trọng'
Phía sau mỗi người bệnh là cuộc sống, gia đình, các mối quan hệ và thậm chí là sinh mạng của họ. Ảnh minh hoạ

Là những người làm truyền thông trong ngành y tế, ông Đình Anh cho hay, những thông tin từ đơn vị của mình đưa ra "không đơn giản chỉ phục vụ thị hiếu, sự tò mò của người dân, mà còn liên quan đến gia đình, đời sống, mối quan hệ thậm chí sinh mạng của người bệnh hoặc người bị nghi nhiễm bệnh".

"Do vậy, để có được thông tin khẳng định về ca bệnh, chúng tôi cần phải kiểm chứng, đối chứng và khi nào khẳng định chắc chắn ca bệnh thì mới công bố và cung cấp thông tin cho báo chí, cho người dân. Chúng tôi gần như là tuyến cuối, thông tin chúng tôi đưa ra ảnh hưởng không chỉ một người mà rất nhiều người" - Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng nhấn mạnh lần nữa.

Đại diện truyền thông Bộ Y tế: 'Để công bố một ai đó mắc bệnh, chúng tôi cần thận trọng' - 1
Niềm vui của gia đình bệnh nhân người Vĩnh Phúc được các bác sĩ chữa khỏi bệnh COVID-19. Ảnh: Lê Bảo

Ông Nguyễn Đình Anh cho biết thêm, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới công nhận 3 đơn vị đầu ngành của Việt Nam đạt chuẩn xét nghiệm, đó là: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Mính. Do vậy:

- Nếu các mẫu từ các địa phương gửi trực tiếp đến 3 Viện trên, khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì khẳng định bệnh nhân đó mắc bệnh COVID-19.

- Nếu các mẫu do các đơn vị đủ điều kiện và năng lực xét nghiệm, được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn (hiện nay có gần 30 bệnh viện, viện, Trung kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố) có kết quả dương tính, họ phải chuyển mẫu về 3 Viện đầu ngành để xét nghiệm khẳng định. Nếu xét nghiệm tại 3 Viện này cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thì khi đó mới khẳng định bệnh nhân bị bệnh COVID-19.

"Trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID -19 này, bạn, tôi và tất cả mọi người đều ngồi trên một con thuyền. Chúng ta hãy cùng nhau ĐỒNG HÀNH, ĐỒNG LÒNG, ĐỒNG SỨC với Chính phủ, với Chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19" - ông Nguyễn Đình Anh nói.

Theo M.Anh (Giadinh.net.vn)