Cục Trẻ em lên tiếng về nghi vấn 'nhiều trẻ em bị lừa, ép vào đường dây mua bán trinh'

15/01/2020 13:40:40

Cục Trẻ em có công văn gửi Công an huyện Ba Vì và Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị điều tra, làm rõ nghi vấn nhiều trẻ em bị lừa, ép vào đường dây mua bán trinh ở Ba Vì.

Sáng 15/1, đại diện Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, đã có 2 công văn gửi đến Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) và Sở LĐ,TB&XH Hà Nội đề nghị giải quyết, hỗ trợ, can thiệp liên quan thông tin nhiều trẻ em gái trong độ tuổi 14-15 nghi bị dụ dỗ, ép vào đường dây mua bán trinh tiết xảy ra tại Ba Vì, Hà Nội.

Đại diện Cục Trẻ em cho hay, như thông tin báo chí phản ánh, một số trẻ em gái học tại trường THCS Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội) nghi bị ép vào đường dây mua bán trinh tiết đã khiến dư luận phẫn nộ trong những ngày qua.

Trao đổi với PV VTC News, Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, Tổng đài Quốc gia 111 đã phối hợp với Trung tâm công tác xã hội của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội để kết nối với những trẻ em nghi vấn bị xâm hại, hỗ trợ các em ổn định về mặt tinh thần và tâm lý.

“Đây là vụ việc phải ưu tiên để xác minh và điều tra cũng như khởi tố, truy tố theo quy định của pháp luật và phải xử lý nghiêm minh cả đối tượng có hành vi tổ chức, dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ em làm mại dâm, áp dụng mức cao nhất của hình phạt theo luật hình sự. Không chỉ mua dâm trẻ em, đây là đối tượng xâm hại tình dục trẻ em một cách có tổ chức”, ông Nam cho hay.

Cục Trẻ em lên tiếng về nghi vấn 'nhiều trẻ em bị lừa, ép vào đường dây mua bán trinh'
Ngôi trường nơi nghi vấn có học sinh bị lừa, ép tham gia đường dây.

Theo đó, từ ngày 12 đến 13-1, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) phát phóng sự "Nghi vấn nhiều trẻ em bị ép vào đường dây mua bán trinh tại Hà Nội" và "Hé lộ chân tướng của những kẻ mua bán trinh tiết trẻ em tại Ba Vì, Hà Nội".

Nội dung các phóng sự trên phản ánh nhiều học sinh lớp 9 tại huyện Ba Vì bị ép vào đường dây bán trinh và bán dâm theo dụ dỗ của những kẻ môi giới. Các nạn nhân chỉ từ 14 đến 15 tuổi. Các đối tượng trong đường dây môi giới, tìm kiếm các nữ sinh THCS này đã dụ dỗ nhiều học sinh nữ đi làm thêm. Tuy nhiên, khi nhận lời, các nữ sinh này được chở tới một địa điểm cách xa trường, rồi bị ép bán dâm . Mỗi lần như vậy, đường dây này nhận đến hàng chục triệu đồng nhưng các nạn nhân chỉ nhận được 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, phần còn lại bị các môi giới ăn chặn.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Đức B., Hiệu trưởng trường THCS một xã trên địa bàn huyện Ba Vì, nơi xảy ra sự việc, gửi UBND xã: "Lúc 14 giờ 5 phút, ngày 9-12-2019, trên đường đến trường tôi phát hiện đoạn từ cổng trường ra thôn có 1 taxi dừng tại ngõ vào hộ ông Đ.V.N. và hộ ông N.V.B., 1 xe máy không biển số có 2 nữ trên xe.

Khi thấy tôi đến gần thì hai người trên xe máy chạy đi, taxi lùi lại sau ngõ. Khi đi qua ngõ, tôi phát hiện 2 nữ sinh của trường là N.T.T.H. và N.P.T. (học lớp 9) đang di chuyển từ trong ra. Tôi quay lại thì taxi di chuyển ra phía thôn khác. Sau đó, tôi đã yêu cầu 2 học sinh vào văn phòng và gọi phụ huynh đến để trao đổi. 2 học sinh đã khai là bị hai chị tên là Anh và Yến gọi đi tiếp khách.

Nhận thấy sự việc liên quan đến tệ nạn xã hội, liên quan đến đối tượng bên ngoài và ngoài khả năng giải quyết của nhà trường. Vì vậy, Ban giám hiệu Trường đã báo cáo UBND xã, Ban công an xã xem xét giải quyết" - bản báo cáo của ông B. thể hiện.

Từ các thông tin trên, Cục Trẻ em đề nghị Công an huyện Ba Vì phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương xác minh thông tin, điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, đồng thời xử lý nghiêm minh hành vi xâm hại trẻ em.

Tình hình giải quyết vụ việc đề nghị thông tin về Cục Trẻ em trước ngày 23/1/2020.

Cùng với đó, Cục Trẻ em đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin, nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp trẻ em là nạn nhân theo quy định.

Nếu kết quả xác minh, điều tra có vụ việc nhà trường phát hiện và báo chí thông tin thì đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi môi giới mại dâm và âm hại tình dục trẻ em.

Cũng trao đổi với PV Trí Thức Trẻ, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, theo báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Ba Vì, ngày 9/12/2019, sau khi phát hiện ra hiện tượng xảy ra ngoài nhà trường, Hiệu trưởng trường THCS Khánh Thượng đã báo cáo UBND xã Khánh Thượng và UBND xã đã có văn bản báo cáo UBND huyện.

UBND huyện Ba Vì đã có văn bản chỉ đạo công an huyện điều tra xác minh và hiện nay đang chờ kết quả giám định màng trinh của Viện Khoa học hình sự để có đủ căn cứ khởi tố vụ án theo quy định.

HP (Nguoiduatin.vn)